Nam sinh lớp 11 có điểm thi SAT thuộc top 1% cao nhất thế giới

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
27/10/2022 16:30 GMT+7

Học chuyên lý và mới chỉ lớp 11 nhưng Nguyễn Ngô Anh Tuấn vừa có kết quả thi SAT đạt 1.540 điểm, thuộc top 1% thí sinh có điểm cao nhất thế giới . Không những thế, IELTS của Anh Tuấn cũng rất 'khủng' với 8.0.

Đặt mục tiêu và tăng tốc

Nguyễn Ngô Anh Tuấn đang học lớp 11 chuyên lý Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, vừa nhận được kết quả kỳ thi SAT với số điểm 1.540, nằm trong top 1% thí sinh có số điểm cao nhất thế giới. Tuấn được nhiều người chúc mừng vì số điểm này sẽ là lợi thế lớn để được các trường ĐH ở Mỹ và các nước khác trên thế giới nhận vào học.

Học chuyên lý nhưng Tuấn rất siêu tiếng Anh

nvcc

Anh Tuấn kể: “Em dự thi SAT năm nay để chuẩn bị cho việc du học Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT vào năm sau. Trước khi ôn thi SAT vào tháng 4, em đã tập trung luyện thi IELTS vì để được nhận vào lớp luyện thi SAT, thầy yêu cầu học sinh phải có điểm đọc IELTS tối thiểu 7.5”.

Có một điều thú vị là trước đó, khi mới học lớp 8 Tuấn đã thi IELTS và đạt 6.5. Tuy nhiên mức điểm này cần phải được cải thiện nếu muốn du học Mỹ. Kể từ khi đặt ra mục tiêu này, Tuấn đã tăng tốc, tập trung thời gian để học tiếng Anh, đặc biệt là quyết tâm cải thiện hạn chế của mình ở phần nói và viết.

SAT là bài thi đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi để xét tuyển ĐH trong hệ thống giáo dục Mỹ và nhiều trường ĐH trên thế giới như Anh, Úc, Canada, Hàn Quốc, Singapore…. Bài thi SAT được quản lý bởi tổ chức College Board và được phát triển bởi Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Điểm tối đa của SAT là 1.600.

Theo Tuấn, điểm writing (viết) và speaking (nói) muốn lên rất khó. Nhưng reading (đọc) và listening (nghe) thì có thể cải thiện nhanh chóng. Nên muốn điểm IELTS cao phải giỏi 2 phần này. Mục tiêu Tuấn đưa ra là tháng 7, 8 phải đạt mục tiêu IELTS và thi SAT chậm nhất tháng 12 năm nay.

Ở nhà, Tuấn chăm chỉ làm đề và lên YouTube nghe các video tiếng Anh theo chủ đề mình thích, về vũ trụ hay các phát kiến khoa học để tăng khả năng nghe. Với cố gắng của mình, Tuấn đã đạt được mục tiêu IELTS là 8.0 vào kỳ thi tháng 7 (điểm đọc và nghe được tối đa) và điểm SAT 1.540 vào kỳ thi 1.10 vừa qua.

Muốn học về trí tuệ nhân tạo

Thành tích của cậu học trò có điểm SAT thuộc top 1% trong thời gian học THCS cũng khá đáng kể. Năm lớp 9 Tuấn đạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi vật lý cấp quận và thành phố. Tuấn cũng có điểm thi lớp 10 khá ấn tượng và cùng đậu 3 trường chuyên gồm THPT chuyên của ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội và THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, trong đó Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Tuấn được cấp học bổng.

Tuấn (giữa) cùng với bạn bè

nvcc

Năm lớp 10 nam sinh này giành giải vàng cuộc thi AI-JAM 2021 (cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế được tổ chức thường niên tại thung lũng Silicon, Mỹ).

Vào tháng 11 tới, Tuấn còn được mời sang Nhật tham gia chương trình giao lưu thanh niên về khoa học và công nghệ Sakura. Để có được chuyến đi này, Tuấn và các thí sinh nộp hồ sơ đăng ký và trải qua vòng phỏng vấn tuyển chọn.

Tuấn dự định sẽ du học ngành công nghệ thông tin và chuyên sâu vào mảng trí tuệ nhân tạo vì lĩnh vực này đang góp phần thay đổi thế giới.

Ngoài giờ học, Tuấn còn mê... chơi game và chơi guitar

nvcc

Chị Bùi Thị Thu Hằng, mẹ của Tuấn, cho biết con mình không dành quá nhiều thời gian cho việc học mà vẫn thường… chơi game, xem YouTube, dùng điện thoại, học và chơi guitar… Tuy nhiên một khi con đã ngồi vào bàn học thì rất tập trung, vì thế hiệu quả vẫn cao.

Tuấn nói thêm, tuy đạt điểm thi SAT và IELTS như vậy nhưng đó cũng chưa phải là tất cả, các trường ĐH Mỹ còn xem xét đến các giải thưởng, hoạt động ngoại khóa, bài luận, điểm trung bình ở trường THPT.

“Em định hướng trong thời gian tới sẽ tham gia thêm nhiều dự án, câu lạc bộ, các hoạt động từ thiện và bảo vệ môi trường...”, Tuấn chia sẻ.

Cần phải đọc tốt

Chia sẻ về kinh nghiệm có bài thi SAT điểm cao, Tuấn cho rằng SAT khó nhất là đọc nên muốn luyện SAT hay điểm SAT cao thì cần phải đọc tốt.

“Đầu tiên bạn phải hiểu tất cả các dạng câu hỏi đề ra, đề hay có “mẹo” gì. Nên quan trọng nhất vẫn là làm bài thi thử thật để quen áp lực thời gian và có nhiều kinh nghiệm làm bài. Khi đã quen thì lúc làm bài nhìn câu hỏi sẽ biết phải nghĩ theo hướng nào”, Tuấn chia sẻ

Theo Tuấn, phần toán chỉ gồm các kiến thức từ cấp 2 nên với đa số các bạn thì đều khá dễ. Thí sinh thường hay mất điểm vào phần đọc và phần viết. Nhất là phần đọc do có phần văn học và lịch sử nước Mỹ nên thường chứa nhiều hình ảnh hoặc cụm từ khó.

"Vì thế, trước đó Tuấn đã đọc rất nhiều báo nước ngoài về chủ đề mình thích để biết thêm từ vựng cũng như kỹ năng đọc", nam sinh lớp 11 có điểm thi SAT thuộc top 1% cao nhất thế giới cho hay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.