Nâng đường lên cao, nhà dân biến thành 'hầm trú ngụ' ở Sài Gòn

07/04/2016 09:14 GMT+7

Từ khi dự án xây dựng nâng cao đường Kinh Dương Vương (P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM) để chống ngập thì nhiều nhà dân tại đây bỗng nhiên biến thành hầm, cuộc sống thay đổi đột ngột.

Từ khi dự án xây dựng nâng cao đường Kinh Dương Vương (P.An Lạc, Q.Bình Tân, TP.HCM) để chống ngập thì nhiều nhà dân tại đây bỗng nhiên biến thành hầm, cuộc sống thay đổi đột ngột.
 

Đa phần những ngôi nhà tại đây đều bị biến thành hầmĐa phần những ngôi nhà tại đây đều bị biến thành hầm
Ghi nhận tại hẻm số 574 đường Kinh Dương Vương (P.An Lạc, Q.Bình Tân) vào trưa 6.4, đoạn đường được thi công nâng cấp dài khoảng 200m.
Con đường hiện đang trong quá trình trải đá chờ tráng nhựa. Con đường được nâng cao đã lấp gần như phân nửa cửa ra vào của người dân. Mỗi lần có người ra vào phải bước, chòm lên phía trước rất khó khăn. Thậm chí, có nhà còn không thể dắt để xe máy của mình vào trong được mà phải gửi ở nơi khác.
VIDEO: Việc nâng đường gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống bà con
Từ ngày nâng đường, cuộc sống người dân bị đảo lộn, nhà cửa bí báchTừ ngày nâng đường, cuộc sống người dân bị đảo lộn, nhà cửa bí bách
Bên cạnh đó, người dân cũng lo sợ khi đến mùa mưa nhà thấp nước sẽ tràn từ đường vào nhà gây cảnh ngập úng. Vì con đường này mỗi khi mưa lớn hoặc triều cường thường xuyên gây ngập.
Hiện một số hộ có điều kiện tại đây cũng đã cho xây dựng, nâng lại nền nhà cao hoặc bằng hơn so với mặt đường. Bên cạnh đó còn nhiều hộ không đủ điều kiện để “chạy” theo đường đành phải chịu trận với cuộc sống hằng ngày.
Bà Võ Thị Như Nương (nhà số 574/2, đường Kinh Dương Vương, Q.Bình Tân) than thở: “Từ ngày làm đường, đời sống bà con ở đây bị đảo lộn. Cứ vài năm đường này lại nâng, nhà của tôi cũng theo không kịp với đường. Hồi 6 năm trước cũng đã nâng một lần thêm 6 tấc. Bây giờ con đường lên cao hơn cả mét nhưng giờ nhà tôi chỉ nâng lên được khoảng 4 tấc nữa thôi”.
Từ nền nhà người dân đến mặt đường cao khoảng 1,5 métTừ nền nhà người dân đến mặt đường cao khoảng 1,5 mét
Bị bế tắc trong viẹc ra vào, nhiều người dân không thể để xe máy vào nhà đành phải gửi ở nơi khácBị bế tắc trong việc ra vào, nhiều người dân không thể để xe máy vào nhà đành phải gửi ở nơi khác
Cửa nhà cao hơn 2 mét, nhưng bà Tăng Kim Hoà muốn ra ngoài phải cúi người "vượt rào" Cửa nhà cao hơn 2 mét, nhưng bà Tăng Kim Hoà muốn ra ngoài phải cúi người "vượt rào" 
Nhiều người chưa kịp nâng nền lo ngại đến mùa mưa nước tàn vào nhà gây ngập úngNhiều người chưa kịp nâng nền lo ngại đến mùa mưa nước tràn vào nhà gây ngập úng
Nhà bà Võ Thị Như Nương (nhà số 574/2, đường Kinh Dương Vương, Q.Bình Tân) than thở vài năm đường này lại nâng cũng theo không kịp với đườngNhà bà Võ Thị Như Nương (nhà số 574/2, đường Kinh Dương Vương, Q.Bình Tân) than thở vài năm đường này lại nâng nhà cũng theo không kịp với đường
Kèm theo đó là cảnh buôn bán ế ẩmKèm theo đó là cảnh buôn bán ế ẩm
Cảnh từ nhà nhìn ra đườngCảnh từ nhà nhìn ra đường
Người dân phải sử dụng gạch kê tạm để làm bậc lên xuốngNgười dân phải sử dụng gạch kê tạm để làm bậc lên xuống
Ngôi chùa Từ Hạnh (Q.Bình Tân) luôn phải đóng cửa vì không có lối vàoNgôi chùa Từ Hạnh (Q.Bình Tân) luôn phải đóng cửa vì không có lối vào
Còn bà Tăng Kim Hoà (nhà số 574/1, đường Kinh Dương Vương) cho biết: “Trước đây nhà tôi cao hơn đường gần nửa mét, giờ nhà lại thấp hơn đường hơn một mét. Xe máy nhà tôi phải gửi nhờ hàng xóm, buôn bán thì ế ẩm, ra vào rất bất tiện. Mà muốn nâng nền thì điều kiện kinh tế hiện giờ chưa cho phép”.
Ông Mai Thanh Sang, Phó Chủ tịch UNBD P.An Lạc, Q.Bình Tân cho biết, con đường này được khởi công vào quý 4 năm 2015, dự kiến đầu năm 2017 sẽ hoàn thành. Đây là dự án nâng cao đường chống ngập của Trung tâm chống ngập TP.HCM làm chủ đầu tư. Riêng hẻm 574 thuộc một nhánh nhỏ của dự án trên. Trên đoạn đường này hiện tại có khoảng trên dưới 20 hộ ở mặt tiền vướng phải công trình đang xây dựng.
Ông sang cho biết, phường cũng đã nhận được ý kiến của nhiều người dân về những khó khăn về việc nâng đường che khuất mặt tiền cửa nhà. Trong đó những ý kiến của người dân cũng băn khoăn góc cao độ từ 0,7 đến 1,5 m mặt đường quá cao so với mặt bằng nhà .
"Dưới góc độ địa phương chúng tôi đã tiếp nhận và sẽ chuyển đến chủ đầu tư những vấn đề trên trong cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên chúng tôi cũng đã có kế hoạch hỗ trợ người dân và sẽ tạo điều kiện cho người dân được hoàn thành thủ tục sửa chữa nâng nền nhanh chóng. Bên cạnh đó Ủy ban mặt trận Tổ quốc Phường cũng có những chính sách hỗ trợ thêm cho những hộ khó khăn, không có điều kiện vay vốn để nâng nền nhà của mình", ông Sang nói thêm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.