Tuy nhiên, chất lượng cà phê VN thấp và không đều do thiếu kỹ năng chế biến, phát triển cà phê chưa theo quy hoạch, rừng bị tàn phá ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước; thành viên tham gia chuỗi cung ứng cà phê nguồn lực hạn chế, thiếu khả năng tiếp cận kiến thức kỹ thuật, thị trường và tài chính dẫn đến khả năng cạnh tranh của ngành còn yếu. Giám đốc điều hành 4C - bà Melanie Rutten-Suelz - cho biết 4C đang có 127 thành viên thuộc 22 quốc gia tham gia; tại VN đến nay có 12 đơn vị được đánh giá sản xuất, chế biến đạt bộ quy tắc chung của 4C với diện tích canh tác 15 ngàn hécta.
Tin, ảnh: Lâm Viên
Bình luận (0)