Nắp chai bằng kim loại cắm sâu vào thực quản nam thanh niên suốt 2 tháng

0 Thanh Niên Online

Nam thanh niên 27 tuổi, ở Bình Dương cầm chai nước giải khát đã mở nắp nhưng còn úp lên miệng chai và uống, vô tình nuốt luôn nắp chai và nghẽn ở thực quản 2 tháng.

Ngày 24.1, tin từ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM), bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật gắp ra một nắp chai nước giải khát bằng kim loại đường kính 3 cm với 21 răng cưa găm lún vào thành thực quản của bệnh nhân N.V.V.L (27 tuổi, Bình Dương).

Sau phẫu thuật gắp nắp chai nước nước giải khát bằng kim loại, bệnh nhân L. đã không còn đau nhức vùng ngực, hết nuốt nghẹn, hết ói.

Nắp chai bằng kim loại cắm sâu vào thực quản nam thanh niên suốt 2 tháng - ảnh 1

Các bác sĩ đang phẫu thuật lấy nắp chai ra từ thực quản bệnh nhân

BVCC

Bệnh nhân chậm phát triển trí tuệ, được một nhà tình thương tại Bình Dương nhận nuôi. Đầu năm 2022, sau một buổi dọn dẹp, anh L. khát nên lấy chai nước giải khát để sẵn trên bàn, vội vã cầm uống vô tình nuốt luôn nắp vì nghĩ rằng nắp chai đã được gỡ bỏ đi.

Do ngại mọi người xung quanh sẽ lo lắng, anh L. không thông báo về tai nạn nuốt nắp chai. Khoảng hơn 1 tháng sau, anh L. bị đau tức nhiều ở vùng ngực, ăn uống khó khăn.

Anh L. đã đến khám tại một bệnh viện địa phương và được hướng dẫn đến Bệnh viện Bình Dân để tìm nguyên nhân. Tại đây, qua nội soi tiêu hóa, các bác sĩ phát hiện một dị vật nghi là 1 nắp chai nước giải khát, đường kính khoảng 3 cm cắm vào thành thực quản, niêm mạc xung quanh phù nề, giữ chặt dị vật.

Nắp chai bằng kim loại cắm sâu vào thực quản nam thanh niên suốt 2 tháng - ảnh 2

Nắp chai được lấy ra

bvcc

Bác sĩ CK2 Nguyễn Phú Hữu, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân cho biết, đối với các dị vật thực quản kích thước nhỏ, bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật an toàn qua đường miệng – thực quản.

Tuy nhiên nắp chai là dị vật kích thước lớn, đã găm lún vào thành thực quản, khối viêm phù nề lan rộng, các bác sĩ quyết định phẫu thuật xẻ thực quản, dùng dụng cụ chuyên dụng gắp gỡ dị vật dưới hướng dẫn nội soi.

Nhóm phẫu thuật gồm bác sĩ Hoàng Vĩnh Chúc và bác sĩ Nguyễn Phú Hữu thực hiện gắp và gỡ cẩn trọng từng răng kim loại của dị vật ra khỏi niêm mạc thực quản an toàn.

Sau hơn 30 phút phẫu thuật, chiếc nắp chai đã được đưa ra khỏi thực quản thành công và có dấu hiệu hoen rỉ. Bệnh nhân được nội soi kiểm tra để đảm bảo không có xì dò thực quản sau khi lấy được dị vật và khâu kín vết mổ thực quản 2 lớp. Để đảm bảo cho việc lành thương thuận lợi, tránh nguy cơ nhiễm trùng vùng thực quản và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân, các bác sĩ đã mở ống thông hỗng tràng (phần giữa của ruột non) để nuôi ăn.

Phẫu thuật lấy dị vật là một kỹ thuật khó vì vùng thực quản hẹp, vết thương dễ viêm dính, nhiễm trùng, khó lành. Trường hợp anh L. rất may mắn vì mặc dù đã hơn 2 tháng kể từ khi nuốt dị vật kim loại có nhiều răng nhọn nhưng thành thực quản chưa bị thủng, chưa hình thành các ổ tụ mủ và đã được phẫu thuật lấy ra an toàn.

Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu khuyến cáo, mọi người luôn phải thận trọng trong khi ăn uống, đặc biệt trong các dịp lễ Tết, tránh uống rượu say tăng nguy cơ nuốt phải dị vật như nắp chai mà không biết. Khi đã phát hiện nuốt dị vật hoặc nuốt khó, nuốt vướng, đau tức ngực không rõ nguyên nhân, người bệnh tuyệt đối không nên chần chừ mà nên đi thăm khám ngay để phát hiện và xử trí sớm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tan tác chim muông

Tan tác chim muông

Nhiều ngày đi tìm hiểu thực tế và được lắng nghe những người bảo vệ chim, yêu chim chia sẻ về thực trạng tồn vong của chim hoang dã, chúng tôi thật sự bàng hoàng.

Có phải mặc định 'xe lớn đền xe nhỏ'

Có phải mặc định 'xe lớn đền xe nhỏ'

Trong nhiều vụ tai nạn giao thông, một số người có tâm lý mặc định là 'xe lớn phải đền cho xe nhỏ' bất chấp nguyên nhân xảy ra tai nạn. Thực trạng này cũng phát sinh nhiều hệ lụy 'khó đỡ' trong quá trình giải quyết hậu quả...