NASA cảnh báo bước tiến ‘vượt bậc mà bí mật’ của Trung Quốc trong không gian

NASA cảnh báo bước tiến ‘vượt bậc mà bí mật’ của Trung Quốc trong không gian

20/04/2024 09:58 GMT+7

Lãnh đạo Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 17.4 nói rằng Trung Quốc đang tăng cường năng lực không gian và sử dụng chương trình dân sự để che giấu các mục tiêu quân sự của mình.

Giám đốc NASA Bill Nelson nói với các nhà lập pháp Mỹ ở Đồi Capitol rằng “Trung Quốc đã có những bước tiến vượt bậc, đặc biệt là trong 10 năm qua, nhưng rất bí mật. Chúng tôi tin rằng phần lớn cái gọi là chương trình không gian dân sự của họ là một chương trình quân sự. Và trên thực tế, tôi nghĩ chúng ta đang ở trong một cuộc đua”.

Giám đốc Nelson nhấn mạnh rằng ông hy vọng Bắc Kinh sẽ “hiểu rằng không gian dân sự được dùng cho mục đích hòa bình”, nhưng nhấn mạnh: “Chúng tôi chưa thấy Trung Quốc thể hiện điều đó”.

Tàu Starship của công ty SpaceX được chọn làm hệ thống hạ cánh có người lái của NASA cho sứ mệnh Artemis 3

Tàu Starship của công ty SpaceX được chọn làm hệ thống hạ cánh có người lái của NASA cho sứ mệnh Artemis 3

SPACEX

Ông Nelson còn nói rằng Mỹ nên đưa người đặt chân lên mặt trăng một lần nữa trước khi Trung Quốc làm việc đó, vì cả hai quốc gia này đều theo đuổi sứ mệnh mặt trăng. Nhưng ông bày tỏ lo ngại rằng nếu Bắc Kinh đến trước, họ có thể nói: “Đây là lãnh thổ của chúng tôi, quý vị tránh xa”.

Mỹ đang lên kế hoạch đưa phi hành gia trở lại mặt trăng vào năm 2026 với sứ mệnh Artemis 3, trong khi Trung Quốc cho hay họ hy vọng sẽ đưa con người lên mặt trăng vào năm 2030.

Ông Nelson nhấn mạnh ông tin tưởng Mỹ sẽ không đánh mất “lợi thế toàn cầu” trong lĩnh vực thám hiểm không gian.

“Nhưng quý vị phải thực tế. Trung Quốc thực sự đã ném rất nhiều tiền vào đó... Tôi nghĩ tốt hơn hết là chúng ta đừng mất cảnh giác”, ông Nelson phát biểu trước ủy ban phân bổ ngân sách của Hạ viện Mỹ về ngân sách dành cho NASA cho năm tài chính 2025.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Trung Quốc đối với phát ngôn trên của ông Nelson.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.