NASA sắp thực hiện chuyến bay không phi hành đoàn quanh mặt trăng

0 Thanh Niên Online

Chuyến bay trên quỹ đạo mặt trăng sẽ mở đường cho các phi hành gia Mỹ đặt chân trở lại mặt trăng sau 50 năm.

NASA sắp thực hiện chuyến bay không phi hành đoàn quanh mặt trăng - ảnh 1

Phi thuyền Orion của NASA tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida, Mỹ

Shutterstock

Tờ The Guardian ngày 23.10 đưa tin Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố kế hoạch phóng phi thuyền không người bay quanh mặt trăng vào tháng 2.2022, mở đường cho các phi hành gia một lần nữa đặt chân lên mặt trăng.

NASA đang trong giai đoạn thử nghiệm sau cùng nhằm đưa phi thuyền Orion lên quỹ đạo mặt trăng, sử dụng tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS).

Phi thuyền này đã được lắp ráp thử nghiệm lên tên lửa cao 98 m. Sứ mệnh Artemis 1 của NASA sẽ mở đường cho các chuyến bay thử nghiệm chở người trong tương lai, trước khi thực hiện các sứ mệnh phức tạp đưa các phi hành gia lên quỹ đạo và đáp xuống mặt trăng.

Phát hiện nước trên mặt trăng, NASA có suy tính gì?

Từ nay đến tháng 2, NASA sẽ tiến hành hàng loạt thử nghiệm, bao gồm các hệ thống tương tác và liên lạc. Dự kiến ngày phóng cụ thể sẽ được thông báo sau bước thử nghiệm cuối cùng này.

Artemis 1 sẽ cung cấp nền tảng cho cuộc thám hiểm của con người sâu hơn vào không gian và thể hiện cam kết cùng khả năng của chúng tôi trong việc đưa con người lên mặt trăng và xa hơn nữa”, theo NASA.

Đã hơn 5 thập niên kể từ khi chương trình không gian của NASA lần đầu đưa người lên mặt trăng, khởi đầu với sứ mệnh Apollo 11 và dấu ấn lịch sử của phi hành gia Neil Amstrong.

Tổng cộng 12 phi hành gia đã lên mặt trăng từ năm 1969-1972, trước khi tạm dừng, nhường chỗ cho các chuyến bay tàu con thoi và Trạm không gian quốc tế trên quỹ đạo trái đất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm