NATO biến thủ đô Lithuania thành 'pháo đài sắt'

08/07/2023 21:00 GMT+7

Các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã triển khai những dòng vũ khí, khí tài tối tân nhất đến Vilnius -thủ đô Lithuania, biến nơi này thành "pháo đài sắt" trong giai đoạn diễn ra hội nghị thượng đỉnh của khối.

NATO biến thủ đô Lithuania thành 'pháo đài sắt' - Ảnh 1.

Các hệ thống phòng không Patriot của Đức có mặt ở thủ đô Lithuania hôm 8.7

AFP

Hội nghị thượng đỉnh NATO được dự kiến diễn ra tại Vilnius trong hai ngày 11-12.7 vào tuần sau, trong khi thủ đô Lithuania chỉ cách biên giới đồng minh Nga là Belarus vỏn vẹn 32 km và cách Nga 151 km.

Reuters hôm 8.7 đưa tin 16 nước thành viên NATO đã gửi tổng cộng gần 1.000 lính bảo vệ hội nghị. Nhiều thành viên còn cung cấp các hệ thống phòng không tối tân, loại quốc gia vùng Baltic vẫn chưa sở hữu.

NATO tập trung quân bảo vệ hội nghị thượng đỉnh quan trọng

"Sẽ là vô trách nhiệm nếu không bảo vệ vùng trời của chúng ta vào thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo thuộc 40 quốc gia đến dự hội nghị", Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda cho biết.

NATO biến thủ đô Lithuania thành 'pháo đài sắt' - Ảnh 2.

Máy bay vận tải quân sự Boeing C-17 Globemaster của Mỹ đáp xuống sân bay Vilnius hôm 7.7

AFP

Nhóm nước vùng Baltic gồm Lithuania, Estonia và Latvia từng là các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước khi tách khỏi trong năm 1990, 1991. Từ năm 2004, các nước này đều được NATO và Liên minh châu Âu (EU) kết nạp.

Hiện ba nước đều dành hơn 2% GPD của năm cho hoạt động quốc phòng. Tuy nhiên, dân số của cả Lithuania, Estonia và Latvia gộp lại chỉ hơn 6 triệu người, không đủ để gầy dựng quân đội quy mô lớn, hay đầu tư vào các chiến đấu cơ hoặc hệ thống phòng không hiện đại.

Đó là lý do Đức quyết định đưa 12 hệ thống tên lửa Patriot, loại đánh chặn tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình lẫn máy bay chiến đấu đến thủ đô Lithuania trong giai đoạn hội nghị diễn ra.

NATO biến thủ đô Lithuania thành 'pháo đài sắt' - Ảnh 3.

Các nước thành viên NATO rầm rộ gửi vũ khí, khí tài đến Lithuania

AFP

Tây Ban Nha điều hệ thống phòng không NASAMS. Pháp gửi pháo tự hành Caesar. Bên cạnh đó, các máy bay quân sự của Pháp, Phần Lan, Đan Mạch đang được triển khai ở Lithuania. Anh và Pháp còn cung cấp năng lực chống máy bay không người lái cho nước này.

Bên cạnh đó, Ba Lan và Đức gửi các đơn vị thuộc lực lượng đặc biệt và trực thăng. Những nước khác cung cấp những biện pháp ứng phó nguy cơ tấn công sinh học, hóa học, phóng xạ và hạt nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.