NATO đưa hệ thống tên lửa phòng không Patriot đến Slovakia

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad cho biết các thành phần trong hệ thống phòng không Patriot của NATO đã được chuyển đến Slovakia trong ngày 20.3 và sẽ sớm được triển khai trong vài ngày sắp tới.

Việc chuyển hệ thống Patriot đến Slovakia là một phần của nỗ lực tăng cường phòng vệ các nước thành viên NATO ở phía đông châu Âu sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Slovakia, với 5,5 triệu dân, chia sẻ đường biên giới dài 100 km với Ukraine.

Ông Nad viết trên Facebook cá nhân: “Hệ thống này sẽ tạm thời được triển khai ở căn cứ không quân Sliac. Các khu vực khác đang được cân nhắc, vì vậy lãnh thổ Slovakia sẽ được bảo vệ an ninh quy mô lớn nhất có thể”.

NATO đưa hệ thống tên lửa phòng không Patriot đến Slovakia - ảnh 1

Bài đăng về hệ thống phòng không Patriot của Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad trên Facebook

Hệ thống Patriot tại Slovakia được chuyển đến từ Đức và Hà Lan. Các đơn vị từ Đức và Hà Lan, với số lượng dự kiến là 2.100 người cũng sẽ đến Slovakia để triển khai hệ thống.

Slovakia cho biết hệ thống Patriot sẽ không thay thế hệ thống S-300 Slovakia vẫn đang sử dụng, nhưng sẽ cung cấp thêm khả năng phòng không.

Tuy nhiên, ông Nad nhấn mạnh Slovakia sẵn sàng triển khai hệ thống khác vì “tuổi đời, điều kiện kỹ thuật, và năng lực không đủ đáp ứng” của S-300. Ngoài ra, xung đột Nga-Ukraine cũng khiến Slovakia cho rằng việc kết hợp quân sự với Nga là “không thể chấp nhận”.

Tuần trước, Slovakia cho biết sẵn sàng chuyển giao hệ thống S-300 cho Kyiv với điều kiện được cung cấp hệ thống thay thế thích hợp. Trong khi đó Moscow đã cảnh báo có thể xem các hệ thống phòng không tiên tiến mà phương Tây chuyển đến Ukraine là mục tiêu phá hủy.

Điểm tình hình Ukraine trưa 18.3: Slovakia đề nghị cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm