NATO sẽ không phủ lá chắn tên lửa lên Ukraine

NATO sẽ không phủ lá chắn tên lửa lên Ukraine

28/05/2024 09:21 GMT+7

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết NATO sẽ không đặt lá chắn tên lửa trên Ukraine, sau yêu cầu từ Kyiv về việc các nước đồng minh phương Tây bắn hạ tên lửa Nga đang lao tới.

NATO không có ý định sử dụng hệ thống phòng không của mình để che chắn cho Ukraine. Đó là lời khẳng định được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Mỹ và các đồng minh bắn hạ tên lửa Nga.

Báo The New York Times trước đó dẫn lời ông Zelensky tuyên bố rằng ông thấy không có vấn đề gì khi NATO tham gia bảo vệ vùng trời Ukraine trước tên lửa Nga. Ông cho rằng rằng hành động đó sẽ không tương đương với một “cuộc tấn công vào Nga”.

Tổng thống Ukraine lập luận: “Quý vị có phải bắn hạ máy bay Nga và giết chết phi công Nga không? Không”.

Ông Zelensky cũng chỉ ra rằng Mỹ và Anh đã bắn hạ tên lửa và máy bay không người lái của Iran bay tới Israel vào tháng trước. Tuy nhiên, cả Washington và London đều đã tuyên bố rằng hai kịch bản này không thể so sánh được.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Welt am Sonntag của Đức xuất bản hôm 25.5, ông Stoltenberg nói: “Trong khi đang tăng cường hỗ trợ cho hoạt động tự vệ của Ukraine, chúng tôi không có kế hoạch gửi quân NATO tới Ukraine hoặc mở rộng lá chắn phòng không của NATO tới Ukraine”.

Người đứng đầu khối quân sự khẳng định: “NATO sẽ không trở thành một phần của cuộc xung đột”.

NATO sẽ không phủ lá chắn tên lửa lên Ukraine- Ảnh 1.

Lính cứu hỏa tham gia chữa cháy tại khu vực trung tâm mua sắm đồ gia dụng bị Nga không kích, ở Kharkiv (Ukraine), ngày 25.5.2024

REUTERS

Ông cũng cho rằng Kyiv vẫn có thể giành lại thế thượng phong dù Nga hiện có vẻ đang nắm được ưu thế. Ông nói để đảm bảo điều đó xảy ra, các quốc gia thành viên NATO nên “gửi thêm vũ khí và đạn dược tới Ukraine, bao gồm các hệ thống phòng không và vũ khí tầm xa”.

Hôm 22.5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Pawel Wronski nói với truyền thông Ukraine rằng Ba Lan đang xem xét “từ quan điểm pháp lý và kỹ thuật” khả năng sử dụng hệ thống phòng không của mình để bắn hạ tên lửa Nga trên lãnh thổ Ukraine.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao cấp cao này ngay lập tức nói thêm rằng vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra.

Tuần trước, một số đảng đối lập ở Đức cũng tuyên bố ủng hộ ý tưởng này. Tuy nhiên, Thủ tướng Olaf Scholz đã bác bỏ đề xuất thiết lập một “vùng cấm bay” do NATO thực thi trên bầu trời Ukraine, và cho rằng điều đó là liều lĩnh và nguy hiểm.

Ông Scholz nhấn mạnh rằng mặc dù điều quan trọng là tiếp tục hỗ trợ Kyiv nhưng cả Đức, EU hay NATO đều không nên trở thành một bên trong cuộc xung đột và không nên được yêu cầu làm như vậy, vì diễn biến đó có thể gây ra “phản ứng khó lường” từ Moscow.

Các quan chức Nga đã nhiều lần nói rằng việc cung cấp vũ khí, chia sẻ thông tin tình báo và huấn luyện quân đội Ukraine có nghĩa là các quốc gia phương Tây trên thực tế đã trở thành các bên tham gia cuộc xung đột.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.