Nelson Mandela và 3 người vợ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời vào ngày 5.12 ở tuổi 95 đã bỏ qua cuộc hôn nhân sắp đặt khi ông còn là một sinh viên, sau đó kết hôn ba lần.

Nelson Mandela và 3 người vợ

(TNO) Cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, qua đời vào ngày 5.12 ở tuổi 95, đã bỏ qua cuộc hôn nhân sắp đặt khi ông còn là một sinh viên, sau đó kết hôn ba lần, theo AFP.

>> Người dân Nam Phi khóc thương ông Nelson Mandela
>> Người tù thế kỷ Nelson Mandela - Niềm hy vọng bất diệt
>> Hàng loạt sao Hollywood tiếc thương ông Nelson Mandela
>> Thế giới tiếc thương ông Nelson Mandela
>> Những cột mốc quan trọng trong cuộc đời Nelson Mandela

Nếu nhìn lại những cuộc hôn nhân của Mandela, nhiều người nhận xét rằng, chỉ riêng cuộc hôn nhân thứ 3 với cựu đệ nhất phu nhân Mozambique lúc ông 80 tuổi, mới là cuộc hôn nhân hạnh phúc nhất.

Người vợ đầu tiên: Evelyn Wase

Nelson Mandela và 3 người vợ - ảnh 1

Đối lập hoàn toàn với người vợ thứ 3 Graca Machel và vợ thứ 2 Winnie Madikizela, người vợ đầu tiên của ông Mandela, bà Evelyn Wase, hoàn toàn tránh xa chính trị.

Sau khi bỏ qua một cuộc hôn nhân sắp đặt, ông Mandela cưới bà Evelyn vào năm 1944. Họ gặp gỡ và quen nhau ở thành phố Johannesburg.

Cũng trong năm 1944, ông Mandela thành lập Liên minh Thanh niên của Đại hội dân tộc Phi (ANC), một tổ chức vũ trang chống lại chế độ phân biệt chủng tộc (Apartheid) ở Nam Phi.

Bà Evelyn là một người nội trợ đảm đang. Những hình ảnh bà cùng ông Mandela tắm cho ba đứa con vẫn để lại ấn tượng tốt.

Nhưng đến năm 1954, ông Mandela bị bắt. Khi ông được cho tại ngoại để chuẩn bị hầu tòa về tội chống phá chính quyền, bà Evelyn đã bỏ đi, đem theo một đứa con và để hai đứa còn lại cho ông Mandela.

Sau đó bà Evelyn mở một cửa hàng và tái hôn ở tuổi 70.

Người vợ thứ hai: Winnie Madikizela

Nelson Mandela và 3 người vợ - ảnh 2

Bà Winnie gặp Mandela khi phiên xét xử thứ 2 của ông bắt đầu và họ kết hôn vào tháng 6.1958.

Ngay sau đám cưới, bà Winnie dấn thân vào chính trị như ông Mandela, rồi bị bắt. Lúc đó, ông Mandela từng nói: “Tôi nghĩ hôn nhân là rắc rối”.

Ông Mandela và bà Winnie có với nhau hai người con gái. Đến năm 1964, ông Mandela lại vào tù.

Trong những năm sau đó, bà Winnie đã phải ra vào nhà tù thăm ông Mandela thường xuyên. Lực lượng cảnh sát phân biệt chủng tộc đã ve vãn bà liên tục để nhục mạ ông Mandela.

Hồi năm 1969, bà Winnie từng ngồi tù 13 tháng. Năm 1973, bà lại lãnh án 6 tháng tù giam, rồi sau đó là 7 năm tù do lãnh đạo các phong trào sinh viên chống chính quyền Apartheid.

Sau khi ra tù, bà thay mặt cho chồng (ông Mandela) tiếp tục phong trào vũ trang chống chế độ Apartheid.

Mặc dù vào năm 1990, bà Winnie tay bắt mặt mừng khi ông Mandela được trả tự do, nhưng trên thực tế, bà đã có một nhân tình trẻ tuổi hơn.

Đến năm 1992, ông Mandela tuyên bố ly dị với bà Winnie.

Người vợ thứ ba Graca Machel

Nelson Mandela và 3 người vợ - ảnh 3

Bà Graca Machel, cựu Đệ nhất phu nhân Mozambique, đã từng gặp gỡ ông Mandela vào năm 1986, khi đó chồng của bà là Tổng thống Samora Machel đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay, được cho là do chế độ apartheid gây ra.

Vào ngày 18.7.1998, ở tuổi 80, ông Mandela kết hôn với bà Graca. Ông Mandela từng nói với các phóng viên rằng: “Đến gần cuối cuộc đời, tôi giống như một đóa hoa mới nở nhờ vào tình yêu và sự hỗ trợ mà bà ấy dành cho tôi”.

Ông Mandela có tổng cộng ba người con gái cùng nhiều cháu, chắt và bốn đứa con riêng của bà Machel.

Phúc Duy

>> Ông Nelson Mandela từ trần ở tuổi 95
>> Các nguyên thủ bày tỏ lòng thương tiếc ông Nelson Mandela
>> Những cột mốc quan trọng trong cuộc đời Nelson Mandela

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Siêu trộm Doris Payne trong một phiên xử về nghi án trộm kim cương ở San Diego năm 2010	- Ảnh: San Deigo Union Tribune

'Miêu nữ' 85 tuổi lại sa lưới

Ở tuổi 85 và một “sự nghiệp” hơn 60 năm trải dài khắp thế giới với hàng triệu USD nữ trang, kim cương trộm được, Doris Payne là cái tên ám ảnh giới công lực Mỹ.

Đặc nhiệm Nga được cho rất giỏi võ thuật - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Đặc nhiệm Nga rất giỏi võ

(TNO) Phát biểu tại lễ kỷ niệm 65 năm thành lập lực lượng đặc nhiệm Nga (24.10.1950 - 24.10.2015), thiếu tướng Oleg Polguev, tư lệnh Biệt động dù của Nga đã đánh giá cao năng lực chiến đấu tay không của đặc nhiệm Nga.

Ông Kim Jong-un và phu nhân - Ảnh: Reuters

Tuổi nào dễ làm lãnh đạo quốc gia nhất?

(TNO) Đa phần các nhà lãnh đạo trên thế giới hiện nay ở độ tuổi U60, thậm chí có vị đã gần trăm tuổi. Nhưng nếu bạn là con vua hoặc sống ở... Triều Tiên, mọi chuyện có thể khác.