Chế độ ăn giàu đạm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng ưa chuộng để giảm cân. Nhiều chế độ ăn kiêng phổ biến thường tập trung vào tỉ lệ đạm cao.
Nhưng bạn có biết rằng tiêu thụ đạm quá mức có thể khiến dễ bị ung thư hơn?
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Trao đổi chất tế bào, tiết lộ rằng quá nhiều đạm làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư lên 4%.
Nghiên cứu còn phát hiện 2 điều sau:
• Quá nhiều đạm làm tăng nguy cơ tử vong lên 74%.
• Quá nhiều đạm cũng làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tiểu đường lên gấp nhiều lần.
Nên ăn bao nhiêu đạm?
Mặc dù nên thận trọng tránh tiêu thụ quá nhiều đạm, nhưng đó là 1 trong 3 chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng mà cơ thể cần.
Từ thúc đẩy tăng trưởng và phát triển và sửa chữa mô, đến xây dựng và bảo tồn khối lượng cơ bắp, đạm cũng có thể thúc đẩy giảm cân.
Vì vậy, cần ăn đủ đạm trong chế độ ăn uống. Nhưng nên tiêu thụ bao nhiêu đạm mỗi ngày?
Có nhiều cách tính toán nhu cầu đạm của bạn.
1. Dựa trên tỷ lệ phần trăm của tổng lượng calo mỗi ngày
Theo một số khuyến nghị, lượng đạm tiêu thụ nên chiếm 10 - 30% tổng lượng calo hằng ngày.
Ví dụ, nếu tiêu thụ 1.500 calo mỗi ngày, lượng calo từ đạm nên là 150 đến 450 calo.
2. Dựa trên nhu cầu hoạt động
Hầu hết các khuyến nghị khuyên nên tiêu thụ 0,8 gram đạm cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.
Chỉ cần nhân trọng lượng cơ thể với 0,8 . Ví dụ, cân nặng của bạn là 75 kg, nhu cầu đạm hằng ngày của bạn sẽ là 60 gram. Tuy nhiên, nếu bạn hoạt động rất nhiều, hoặc là vận động viên, cần 1,2 đến 1,7 gram đạm cho mỗi kg cân nặng.
3. Dựa trên giới tính
56 gram đối với nam và 46 gram cho nữ.
Bình luận (0)