Nên xem lại cách “luyện chữ đẹp” cho trẻ mầm non

21/12/2010 22:39 GMT+7

Ngay từ đầu tháng 12, khá nhiều phụ huynh học sinh lớp Lá các trường mầm non tại TP.HCM đã cho con học chữ chuẩn bị vào lớp 1 năm học tới. Xuất phát từ thực tế trên nên những năm gần đây, các trung tâm, cơ sở luyện chữ đẹp cho mọi lứa tuổi phát triển rầm rộ.

Qua lời giới thiệu của một người bạn, chúng tôi đến trung tâm luyện chữ đẹp trên đường Nguyễn Trọng Tuyển (Q.Tân Bình). Đó là căn phòng khoảng 7m2, vừa là nơi ghi danh vừa là phòng học được kê 6 chiếc bàn đôi cùng 12 chiếc ghế nhựa. Khi hỏi có bàn riêng dành cho trẻ 5 tuổi không, cô Hoa - quản lý trung tâm - đáp: “Tất cả học sinh ngồi chung một loại bàn này, các bé đều viết được, không khó khăn gì hết!”. Trong khi đó, một trung tâm luyện chữ đẹp ở Q.Bình Thạnh rao trên mạng là có lớp đặc biệt cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 nhưng khi chúng tôi đến nơi thì không có bộ bàn ghế nào dành cho trẻ mầm non. Người ghi danh của trung tâm giải thích: “Các cháu ngồi dần sẽ quen, sẽ rất thích khi học chung với người lớn vì thấy mình quan trọng (?!)”…

Được biết học phí ở các lớp luyện viết chữ đẹp dao động từ 500.000 - 900.000 đồng/khóa. Những lớp học này, theo quan sát của chúng tôi, giáo viên thường không hướng dẫn hay sửa tư thế ngồi, cầm viết sao cho đúng và bàn ghế cũng quá khổ người của các em.

Đề cập vấn đề nói trên, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Hiệu trưởng trường Mầm non Nguyễn Tất Thành (Q.4) - nhìn nhận: “Ở lớp Mầm, trẻ đã được làm quen với 24 chữ cái và con số, khi đến lớp Lá, trẻ bắt đầu tập viết chữ nên vào lớp 1, các cháu không quá bỡ ngỡ với chữ viết”. Bà Lê Thị Kim Vân - Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Lư (Q.1) - bảo: “Ngay đầu năm học, đích thân tôi đã sinh hoạt với phụ huynh về việc này và khuyến cáo không nên ép các bé học sớm trước tuổi”.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Trưởng phòng Giáo dục mầm non (Sở GD-ĐT TP.HCM) - khuyến cáo: “Khi dưới 6 tuổi, khả năng phối hợp giữa mắt và tay của trẻ chưa nhịp nhàng, nhanh nhẹn. Đặc biệt tư thế ngồi không đúng khi xương sống còn chưa hoàn thiện dễ dẫn đến các bệnh học đường…”. Còn ông Lê Ngọc Điệp - Trưởng phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD-ĐT) - khuyên: “Chuẩn kiến thức kỹ năng lớp 1 cũng chỉ yêu cầu các em viết đúng mà thôi, vì vậy nhiệm vụ giáo viên lớp 1 là phải hướng dẫn các em cách cầm bút, kỹ thuật viết chữ, đặc biệt là tư thế ngồi. Phụ huynh không nên cho trẻ đến học ở trung tâm luyện chữ đẹp vì ở đây họ chỉ chú trọng đến yếu tố đẹp mà thôi”.

Bích Thanh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.