Nếu bạn gặp trục trặc 'chuyện ấy', thủ phạm có thể là do hút thuốc

0 Thanh Niên Online

Ai cũng biết hút thuốc có hại cho sức khỏe, từ ung thư phổi cho đến bệnh tim. Nhưng còn một tác hại rất hệ trọng nữa - đó là có thể khiến bạn gặp trục trặc trong 'chuyện ấy', theo Patient.

Khoa học đã có bằng chứng rõ ràng cho thấy hút thuốc có thể có tác hại nghiêm trọng đến đời sống tình dục - từ làm giảm ham muốn đến bất lực.

Tiến sĩ Luke Pratsides, bác sĩ đa khoa tại phòng khám nam khoa Numan, và Hussain Abdeh, giám đốc lâm sàng tại Medicine Direct (Anh), giải thích hút thuốc phá hủy đời sống tình dục như thế nào.

Tác hại to lớn

"Các hóa chất trong khói thuốc lá có tác hại rất lớn đến một loạt chức năng của cơ thể và đời sống tình dục. Từ gây rối loạn chức năng tình dục, như rối loạn cương ở nam giới và làm 'khô hạn' ở phụ nữ mà còn làm giảm ham muốn", tiến sĩ Pratsides giải thích.

Ông Pratsides cho biết thêm: "Hút thuốc còn có thể khiến xuất tinh nhanh hơn, giảm ham muốn và còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản".

Nếu bạn gặp trục trặc 'chuyện ấy', thủ phạm có thể là do hút thuốc - ảnh 1

Nếu bạn gặp trục trặc “chuyện ấy”, thủ phạm có thể là do hút thuốc

Shutterstock

Tại sao khói thuốc có thể len lỏi vào tận giường ngủ?

Chuyên gia Abdeh giải thích, hút thuốc có thể tác hại đến nồng độ testosterone ở cả nam và nữ.

Hơn hết, nicotine có trong thuốc lá có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu, một điều rất quan trọng trong việc đạt được và duy trì sự cương cứng.

Tiến sĩ Pratsides cho biết, khói thuốc lá làm hỏng một số chức năng của cơ thể, bao gồm cả chức năng tình dục. Nó là một yếu tố nguy cơ gây rối loạn chức năng cương. Nguyên nhân một phần là do nicotine khiến các mạch máu trong cơ thể bị thu hẹp.

Khi bị kích thích “chuyện yêu”, các dây thần kinh báo hiệu việc sản xuất các chất hóa học để tăng lưu lượng máu đến “cậu nhỏ” và làm cho “cậu nhỏ” cương cứng. Nicotine khiến mạch máu thu hẹp, lưu lượng máu giảm, nghĩa là khả năng đạt được và duy trì sự cương cứng bị cản trở, theo Patient.

Ngoài ra, hút thuốc là nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch hoặc làm tắc nghẽn động mạch. Các chất hóa học trong thuốc lá gây ra nhiều vấn đề trong mạch máu, gồm gây viêm nhiễm, hình thành các mảng cholesterol ở bên trong động mạch nhiều hơn.

Tất cả những yếu tố đó có thể hạn chế lưu lượng máu trong động mạch, làm giảm lưu lượng máu giàu oxy. Nếu ảnh hưởng đến các động mạch cung cấp máu cho tim, có thể gây đau thắt ngực hoặc đau tim.

Nếu ảnh hưởng đến các động mạch thuộc sở hữu của “cậu nhỏ”, lưu lượng máu bị hạn chế, hậu quả có thể xảy ra là rất rõ ràng. Thực tế, rối loạn chức năng cương thường được các bác sĩ xem là một dấu hiệu sớm của nguy cơ đau tim.

Cả tiến sĩ Pratsides và chuyên gia Abdeh đều cho biết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá có thể gây xuất tinh sớm.

Nếu bạn gặp trục trặc 'chuyện ấy', thủ phạm có thể là do hút thuốc - ảnh 2

Hút thuốc có thể tác hại đến nồng độ testosterone ở cả nam và nữ

Shutterstock

Với phụ nữ thì sao?

Mặc dù bằng chứng ít mạnh mẽ hơn, nhưng hút thuốc cũng ảnh hưởng đến "chuyện yêu" của phụ nữ.

Chuyên gia Abdeh giải thích, nghiên cứu đã gợi ý rằng phụ nữ hút thuốc có xu hướng khó “lên đỉnh” hơn.

Cũng như ở nam giới, nguyên nhân là do các chất hóa học trong khói thuốc lá làm các mạch máu dẫn máu đến “cô bé” bị co lại, theo Patient.

Còn việc “sản xuất em bé”?

Có lẽ tác động đáng buồn nhất mà hút thuốc có thể gây ra đối với đời sống tình dục là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bởi vì hút thuốc gây hại cho quá trình sản xuất trứng cũng như sản xuất tinh binh.

Chuyên gia Abdeh nói: “Khói thuốc lá cản trở chức năng tạo ra estrogen của tế bào buồng trứng. Và phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mãn kinh sớm hơn những người không hút thuốc”.

Ở nam giới, hút thuốc làm thay đổi hình dạng và chức năng của tinh binh, có nghĩa là tinh binh khó đến được buồng trứng hơn.

“Hút thuốc làm giảm khối lượng tinh dịch, số lượng tinh trùng và tỷ lệ tinh trùng di động thấp hơn. Nếu bạn muốn có con, bạn nên bỏ thuốc lá”, tiến sĩ Pratsides cho biết thêm.

Đến đây, chắc bạn đã đoán ra cách tốt nhất để tránh những vấn đề này là gì rồi phải không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phát hiện loại enzyme giúp tạo ra tinh trùng suốt đời

Phát hiện loại enzyme giúp tạo ra tinh trùng suốt đời

Phụ nữ sinh ra với số lượng trứng nhất định trong buồng trứng. Nhưng với nam giới, họ có thể tạo ra tinh trùng suốt độ tuổi trưởng thành. Mới đây, các nhà khoa học đã xác định loại enzyme có thể giúp tạo tinh trùng suốt đời.