Nếu Bình Chánh lên thành phố, khu vực nào đủ điều kiện trở thành trung tâm?

16/11/2021 08:00 GMT+7

Các khu vực đáp ứng các tiêu chí về hạ tầng, kết nối cùng sự đồng bộ về quy hoạch, tiện ích công được kỳ vọng trở thành trung tâm của thành phố Bình Chánh tầm nhìn năm 2025.

Ấn định mốc thời gian

Mới đây, đại diện Huyện ủy Bình Chánh cho biết Ban Thường vụ Huyện ủy cân nhắc giữa phương án chuyển từ huyện lên quận hay từ huyện lên thành phố. Hiện nay, đối chiếu với bộ tiêu chí lên thành phố thì huyện đã đạt được một số tiêu chí và quyết tâm trở thành thành phố vào năm 2025. “Khi đó, ở phía đông có TP.Thủ Đức, còn phía tây nam có TP.Bình Chánh”, ông này nhấn mạnh.

Bản đồ quy hoạch huyện Bình Chánh. Ảnh minh họa

Trước đó, đầu năm 2021, phát biểu trên báo chí, đại diện UBND Bình Chánh cũng cho biết, đến năm 2025, dự kiến số hộ còn sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm 0,4% tổng số hộ. Rà soát các tiêu chí lên quận đến thời điểm tháng 3 năm nay, Bình Chánh cũng đã đạt 26/30 tiêu chí để lên quận.

Tuy nhiên, việc cân nhắc chuyển đổi từ huyện lên thành phố là một bước tiến mới mang tầm vóc và quy mô lớn của Bình Chánh. Thay vì lộ trình lên quận thông thường như các huyện còn lại của TP.HCM, Bình Chánh sẽ là thành phố phát triển độc lập với bộ máy chính quyền được tái cơ cấu hoàn toàn, trở thành cực đối trọng của TP.Thủ Đức. Trong đó, nếu TP.Thủ Đức là cực tăng trưởng của phía Đông TP.HCM và vùng Đông Nam bộ thì Bình Chánh đóng vai trò tương tự tại khu Tây TP.HCM và vùng ĐBSCL.

Mặt khác, theo các chuyên gia, khi lộ trình lên quận hoặc thành phố Bình Chánh đã định được mốc thời gian rõ ràng thì nhiều khả năng giá bất động sản (BĐS) nơi đây sẽ tăng trưởng mạnh.

Bất động sản “nóng” lên từng ngày

Việc lên quận hay thành phố không đơn thuần chỉ là danh xưng mà đây là cơ sở quan trọng để nhận được đầu tư công từ hạ tầng, cơ sở vật chất đến dịch vụ. Từ đó thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa. Cư dân có nhiều điều kiện để hưởng thụ văn hóa, học tập, làm việc cao cấp hơn, kết nối thuận tiện hơn. Đây cũng là nguyên nhân khiến BĐS những nơi sắp hoặc vừa lên quận, thành phố tăng trưởng mạnh, thị trường sôi động.

Thông tin lên thành phố tạo “đòn bẩy” cho thị trường bất động sản Bình Chánh. Ảnh minh họa

Lấy đơn cử, đầu năm 2021 sau khi công bố thành lập TP.Thủ Đức thì đến quý 2 năm nay giá BĐS TP.Thủ Đức vẫn tăng vọt dù đợt dịch bùng phát lần thứ tư diễn biến phức tạp làm gián đoạn thị trường BĐS. Báo cáo biến động giá nhà tại TP.HCM của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, nếu so với năm 2019, giá bán căn hộ tại một số vùng thuộc TP.Thủ Đức đã bị đẩy lên khoảng 2 lần. Ở phân khúc nhà liền thổ, shophouse thuộc TP.Thủ Đức cũng đội giá mạnh từ mức giá dưới 100 triệu đồng/m² năm 2019 lên khoảng 200 triệu đồng/m².

Tại Bình Dương, sau khi lên thành phố, giá đất TP.Dĩ An, Thuận An hay Thủ Dầu Một đã khoảng 30% - 40%, có vị trí tăng gấp đôi so với cách đây 2-3 năm. Trong khi đó, tại Tân Uyên, theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn ngay từ quý 1 khi mới manh nha thông tin lên thành phố, nhà đất Tân Uyên ghi nhận mức quan tâm tăng 38% - 65% so với cuối năm 2020, giá BĐS cũng tăng gần 30%.

Như vậy để thấy, khi Bình Chánh chính thức lên quận hoặc thành phố, khu vực trung tâm với sự tập hợp tất cả loại hình dịch vụ, tập trung dân cư đông đúc sẽ kích thích thị trường BĐS tăng trưởng “nóng” và có giá trị gia tăng cao bậc nhất khu vực.

“Sức hút” trung tâm hành chính Bình Chánh

Trước khi lên thành phố, Thủ Đức đã lấy hiện trạng sẵn có của khu vực để phân bổ các phân khu chức năng phù hợp. Đơn cử như Thủ Thiêm với cơ sở hạ tầng đáp ứng cho kinh tế tài chính đã được chọn là trung tâm tài chính của toàn TP.Thủ Đức. Kịch bản này có thể lặp lại tại Bình Chánh trong tương lai mà khu trung tâm hành chính hiện hữu nhiều khả năng sẽ là trung tâm hành chính của TP.Bình Chánh và của toàn khu Tây trong thời gian tới.

Hiện nay, trong lộ trình quyết tâm đưa Bình Chánh lên quận hoặc thành phố, khu trung tâm hành chính được xem là đòn bẩy quan trọng và là chiến lược dài hơi đã được địa phương xây dựng từ nhiều năm qua. Vai trò của khu trung tâm hành chính Bình Chánh tương tự như KĐT mới Thủ Thiêm tại phía Đông hoặc KĐT Phú Mỹ Hưng tại phía Nam.

Khu trung tâm hành chính Bình Chánh với đầy đủ tiện ích công. Ảnh minh họa

Phát triển từ năm 2013, đến nay khu hành chính đã trở thành trung tâm văn hóa - thương mại của Bình Chánh nói riêng và toàn khu Tây nói chung. Toàn khu hành chính tọa lạc tại thị trấn Tân Túc, được quy hoạch khoa học với hàng loạt tiện ích công dày đặc bao gồm UBND, chi cục thuế, trụ sở công an, bệnh viện, trường mầm non, nhà thiếu nhi, công viên trung tâm rộng 2ha. Bao quanh khu vực này nhanh chóng hình thành các cung đường thương mại sầm uất, đắt giá nhất phải kể đến đường Nguyễn Hữu Trí, đường Tân Túc (rộng 6 làn xe).

Đóng vai trò trung tâm đầu não, khu hành chính cũng được ưu tiên phát triển mạng lưới liên kết vùng hoàn thiện với các tuyến huyết mạch như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 50, cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận, tương lai sẽ có thêm tuyến đường sắt cao tốc 10 tỉ USD TP.HCM - Cần Thơ, tuyến Metro 3A (Bến Thành - Tân Kiên), tuyến BRT số 1,... Sự phát triển về hạ tầng giúp cư dân dễ dàng di chuyển tới quận 1, trung tâm tài chính Thủ Thiêm (qua Võ Văn Kiệt), Phú Mỹ Hưng (qua Nguyễn Văn Linh) trong khoảng 20 phút.

Với hấp lực từ khu hành chính kiểu mẫu, hàng loạt dự án lớn cũng có xu hướng dịch chuyển về gần khu trung tâm hành chính tạo ra chuỗi đô thị hóa hiện đại liên hoàn, mang đến diện mạo đô thị mới năng động, xứng tầm vóc của một thành phố tương lai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.