Nếu chẳng may thí sinh bị trượt các nguyện vọng yêu thích vào đại học thì sao?

Lê Thanh
Lê Thanh
09/08/2022 21:12 GMT+7

Bạn đã chuẩn bị tâm lý và có những lựa chọn nào cho mình nếu chẳng may bị trượt nguyện vọng yêu thích vào các trường đại học theo phương thức xét tuyển bằng kết quả điểm thi Tốt nghiệp THPT năm 2022?

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng phương thức học bạ vào một trường đại học tại TP.HCM

Đào ngọc thạch

Dừng lại một năm theo kiểu vừa làm vừa học rồi năm sau thi lại

Theo Lê Phương Anh, học sinh của Trường THPT Nguyễn Du, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, kết quả trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của em đạt gần 24 điểm (tổ hợp 3 môn toán, hóa, sinh). Em đã dùng tổ hợp với số điểm trên để xét nguyện vọng 1 vào một ngành kinh doanh của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vì đây là ngành học mà em yêu thích. Và mặc dù nhà trường chưa công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển bằng kết quả điểm thi tốt nghiệp của ngành học này nhưng Phương Anh nói: “Em rất phập phồng, vì không biết mình có đậu vào ngành học mà mình yêu thích hay không”.

Tuy nhiên, Phương Anh cũng chuẩn bị sẵn cho mình một “kịch bản” và chia sẻ: “Trong trường hợp rớt ngành học yêu thích thì em sẽ dừng lại một năm để tìm việc làm tại TP.HCM theo kiểu vừa làm vừa học rồi năm sau thi lại chứ không học khác ngành”.

Thí sinh tại TP.HCM trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022

Lê thanh

Trong khi đó, Nguyễn Thiện Thanh, học sinh Trường THPT Trịnh Hoài Đức, TP.Thuận An (tỉnh Bình Dương), chia sẻ: “Điểm thi tổng tổ hợp 3 môn khối A001: toán, lý, tiếng Anh của em trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 được 24.6 điểm. Em đã đặt nguyện vọng xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, vì đây là ngành học mà em yêu thích ngay từ khi mới bước vào học lớp 10”.

Mặc dù đang rất mong đợi sẽ trúng tuyển vào ngành học này để đạt được ước mơ nhưng Thiện Thanh cũng cho biết: “Nếu chẳng may năm nay ngành học này lấy điểm cao hơn và em bị trượt nguyện vọng yêu thích thì chắc em sẽ tìm cho mình một lối đi khác. Đó là tìm đúng ngành học mà mình yêu thích của một ngôi trường đại học khác lấy điểm thấp hơn để theo học chứ thật lòng em cũng không muốn học trái ngành”.

Câu chuyện trượt các nguyện vọng mà mình yêu thích như Phương Anh và Thiện Thanh đang lo lắng không phải là trường hợp cá biệt trong các mùa tuyển sinh, xét tuyển vào các trường đại học.

Tham khảo các trường có đào tạo ngành mình yêu thích

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, trượt tất cả các nguyện vọng mà mình yêu thích trong khi điểm xét tuyển không thấp là điều đáng tiếc.

“Lời khuyên đầu tiên các bạn cần làm là giữ bình tĩnh để kịp thời xem xét thông tin, tìm kiếm và nắm bắt cơ hội cho mình. Bộ GD-ĐT cũng khuyến khích các trường đại học xét tuyển bổ sung nên việc chưa trúng tuyển nguyện vọng 1 đợt 1 không phải là dấu chấm hết, các bạn thí sinh vẫn còn những lựa chọn khác để có thể vào đại học”, Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung nói.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, chia sẻ “Thí sinh nên xác định rõ, mục tiêu xét tuyển đại học không phải là trúng tuyển vào một trường “top”, mà quan trọng nhất là để có thể theo học đúng ngành yêu thích ở trình độ đại học. Vì vậy, khi chưa may mắn trúng tuyển tất cả các nguyện vọng đã đăng ký, các bạn cần nhanh chóng tham khảo các trường có đào tạo ngành mình yêu thích (hoặc ngành gần với ngành yêu thích) để “khoanh vùng” lựa chọn, sau đó tiếp tục theo dõi thông tin xét tuyển nguyện vọng bổ sung hoặc đăng ký các phương thức xét tuyển riêng của các trường này (nếu có)”.

Thí sinh tại TP.HCM trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022

LÊ THANH

Theo thạc sĩ Phạm Thanh Tuấn, công tác tại Học viện khoa học xã hội Việt Nam như chúng ta đã biết, đại học không phải con đường duy nhất để các em có thể lựa chọn cho tương lai cuộc đời của mình.

“Thay vào đó, các em có thể dành thời gian để ôn luyện hoặc chọn một công việc nào đó phù hợp để làm, năm sau thi lại và đăng ký xét tuyển những ngành mà các em yêu thích. Theo tôi, các bậc phụ huynh cũng không nên tạo áp lực bắt buộc con em mình phải học đại học bằng mọi giá”, thạc sĩ Tuấn nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.