Nếu thua Thái Lan, U.17 Việt Nam vẫn có thể đi tiếp

08/10/2022 07:17 GMT+7

Với hiệu số vượt trội, nên nếu thua U.17 Thái Lan ở lượt đấu tới, U.17 Việt Nam vẫn có thể giành quyền đi đến Vòng chung kết U.17 châu Á.

U.17 Việt Nam đang có hiệu số bàn thắng bại rất cao

Minh Tú

Sau chiến thắng đậm 5-0 trước Nepal, U.17 Việt Nam dẫn đầu bảng F với 6 điểm hiệu số +9. Trong khi đó, Thái Lan xếp nhì bảng F với cùng 6 điểm hiệu số +5.

Với ưu thế này, U.17 Việt Nam chỉ cần hòa hoặc thắng Thái Lan ở trận đấu cuối diễn ra lúc 19 giờ ngày 9.10 là giành ngôi đầu bảng F, đi thẳng đến vòng chung kết.

Tuy nhiên, ở giải đấu này Thái Lan “không phải dạng vừa”. Họ chuẩn bị kỹ lưỡng và vẫn còn giấu bài để chuẩn bị cho việc đánh bại U.17 Việt Nam. Vì thế, đội tuyển U.17 Việt Nam phải thận trọng không được chủ quan. Nếu thua Thái Lan, U.17 Việt Nam sẽ rơi xuống nhì bảng.

Cho nên chúng ta cần tính đến phương án trong trường hợp thua Thái Lan, U.17 Việt Nam vẫn giành quyền đi tiếp.

Theo điều lệ giải đấu, sẽ có 10 đội đầu bảng cùng 6 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất giành vé đến vòng chung kết.

Vì thế, nếu nhì bảng, U.17 Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với các đội nhì bảng ở các bảng khác về điểm số và hiệu số bàn thắng bại.

Giải U.17 năm nay khá phức tạp khi có bảng 5 đội, bảng 4 đội và 2 đội bỏ cuộc vào giờ chót. Nên việc tính điểm số và hiệu số cho đội thứ 2 chỉ căn cứ vào kết quả với đội đầu bảng và đội xếp thứ 3. Cụ thể, nếu Việt Nam nhì bảng thì sẽ tính kết quả trận gặp Thái Lan và trận gặp đội hạng 3 để tính điểm số và hiệu số.

Hiện tại, Việt Nam đang chiếm ưu thế khi thắng Đài Loan 4-0 và Nepal 5-0, nên một trong 2 đội này xếp hạng 3 Việt Nam cũng sẽ có hiệu số vượt trội.

Tính đến thời điểm này, trong 10 đội nhì bảng có thành tích tốt, chỉ duy nhất Trung Quốc có hiệu số +9, còn các đội còn lại cao nhất là Tajikistan có hiệu số +3. Vì thế nếu Việt Nam chỉ thua Thái Lan 1 bàn, thì chúng ta sẽ có hiệu số +4 (nếu Nepal hạng 3), hoặc +3 (nếu Đài Loan hạng 3), nên đủ sức để lọt vào tốp 6 đội nhì bảng có thành tích tốt. Chúng ta chỉ bất lợi nếu thua Thái Lan từ 3 bàn cách biệt trở lên.

Xét tương quan lực lượng giữa Thái Lan và Việt Nam hiện nay, nếu Thái Lan bất ngờ đánh bại Việt Nam thì họ cũng khó lòng thắng đội quân của HLV Nguyễn Quốc Tuấn với tỷ số quá chênh lệch, cho nên cửa đi tiếp vẫn rất thuận lợi với đội chủ nhà bảng F.

Bảng xếp hạng tạm thời các đội nhì bảng U.17 châu Á 2022

Chụp Màn hình

Dù nắm nhiều lợi thế, nhưng quan trọng chúng ta cần chơi hay ở trận đấu cuối gặp Thái Lan để hiên ngang bước vào vòng chung kết với tư cách là đội đầu bảng, không cần quan tâm đến các chỉ số phụ dành cho đội nhì bảng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.