Món ngon trị bệnh từ ba ba

18/09/2006 19:59 GMT+7

Ba ba tiềm xuyên bối mẫu + Nguyên liệu: một con ba ba chừng nửa ký, cùng vị thuốc xuyên bối mẫu (5gr), 1 lít nước sôi + Cách chế biến: ba ba mổ bỏ nội tạng, bỏ phần đầu, rồi cắt thành lát cho vào thố cùng xuyên bối mẫu và các gia vị rượu, hành, gừng (mỗi thứ một ít), tiềm độ hơn 1 giờ. Dùng lúc món ăn còn nóng ấm. Dùng liên tục vài lần như thế vừa bổ dưỡng, vừa có công dụng trị các chứng ho, người sốt hâm hấp, ra mồ hôi trộm (do dương khí hư gây nên).

Ba ba hầm phèo

+ Nguyên liệu: đầu ba ba (3 cái), phèo (ruột non heo ) 1 cái.
+ Cách chế biến: cho các nguyên liệu trên vào chung để hầm. Dùng món này liên tiếp vài ngày, vừa bổ dưỡng, vừa giúp trị chứng thoát giang (sa hậu môn).
l Canh ba ba nấu thịt nạc
Thịt ba ba và thịt heo nạc với lượng bằng nhau, vừa đủ, đem nấu chung, ăn liền vài lần, giúp trị chứng bế kinh ở phụ nữ.
Ba ba hấp đông trùng hạ thảo

+ Nguyên liệu: 1 kg thịt ba ba, đông trùng hạ thảo 10gr, táo đỏ 20gr, rượu đế 30gr, cùng các gia vị hành, gừng, tỏi (mỗi thứ vừa đủ).
+ Cách chế biến: cho các nguyên liệu trên vào 1 lít nước rồi hấp chín, để ăn trong ngày. Dùng liền vài ngày, giúp trị các chứng: lưng gối mỏi, đau; di tinh, liệt dương; kinh nguyệt không đều; huyết trắng ra nhiều; trĩ...
 Ba ba hấp tỏi


Tỏi - Ảnh: K.Vy



+ Nguyên liệu: nửa kg thịt ba ba, 60gr tỏi, đường trắng, rượu trắng, nước (mỗi thứ vừa đủ).
+ Cách chế biến: tất cả đem hấp chín, chia ăn vài lần trong ngày, ăn liền vài ngày, vừa bổ dưỡng, vừa có công dụng trị viêm thận mạn tính.
Nên chọn ba ba còn sống để có giá trị dinh dưỡng cao.

(Theo lương y Bàng Cẩm)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.