Cách thức chế biến món cá kho quả ô liu cũng đơn giản. Nguyên liệu chính gồm cá tươi loại ngon, có thể là cá thu, cá hồi, cá bè hoặc cá chim... và quả ô liu. Quả ô liu trong lọ Fragata có hai loại: đã bóc hạt và còn nguyên hạt. Chúng ta chọn loại quả đã bóc hạt và dùng dao cắt đôi, sắp chen lẫn với cá đã cắt lát. Nguyên liệu phụ cho xoong cá kho này, xin nhớ không dùng tỏi và tiêu, vì không thích hợp với hương vị ô liu. Chúng ta dùng củ hành ta, loại hành khô, cắt thật nhỏ rồi ướp chung với cá, quả ô liu, muối, ớt, đường và cho vào một ít dầu ô liu (có thể là dầu mè hoặc bất cứ dầu thực vật nào). Thế là xong, chỉ cần chờ 15 - 20 phút cho thấm mọi hương vị vào cá, rồi đặt lên bếp lửa bắt đầu kho. Kho cá, bao giờ cũng để lửa nhỏ; cá không bị nát, nước không đục, từ từ khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị và nước keo lại.
Vậy là chúng ta có được món cá kho quả ô liu thơm ngon và bổ dưỡng, một lần ăn thật khó quên!
Nguyễn Hoàng Thu
Bình luận (0)