Vào mùa khô, khi sông Lô, sông Đà cạn nước, những cơn lũ chưa cuồn cuộn đổ về, ngư dân mới dễ đánh bắt được cá lăng vì chúng sống ở tầng đáy.
Một món ăn được chế biến từ cá lăng - Ảnh: Hồng Vĩnh |
Anh Đinh Thức, một đầu bếp giỏi cho biết, cá lăng thường được chế biến thành 3 món chính: nướng, chả, om măng. Thái cá thành khoanh, tẩm ướp riềng mẻ, mắm tôm cùng chút nghệ rồi dùng kẹp nướng đều trên bếp than xoan. Khi chín tới, món cá lăng nướng tỏa mùi thơm ngậy. Hoặc có thể cắt cá hình quân cờ, chiên qua. Dùng chảo con cho hành phi thơm rồi cho cá cùng thì là vào đảo đều, ta đã có món chả cá quyến rũ. Đầu, đuôi cá chặt vuông to, chiên qua. Măng củ thái lát mỏng. Phi hành tỏi, xào măng chín tới. Cho cá và măng vào om, đun đều nhỏ lửa. Khi nước có độ sánh óng ánh vàng thì thả thêm vài lát ớt tươi, một nắm hành củ, ta có thêm món cá lăng om măng ăn với bún, dư vị thơm ngon sẽ mãi không quên...
Minh Ngọc
Bình luận (0)