Vụ bứng cây xanh đem vào resort: Không xử lý hình sự sẽ gây tiền lệ xấu

08/01/2009 00:02 GMT+7

* Luật sư khẳng định đủ dấu hiệu cấu thành tội “trộm cắp tài sản” Chiều 7.1, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Bá Lộc đã chủ trì cuộc họp khẩn bàn hướng xử lý vụ bứng cây xanh đường phố đem vào trồng tại resort Thuận Thảo.

Dư luận bức xúc

Cuộc họp có sự tham dự của Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Đào Tấn Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên phát triển nhà và công trình đô thị (viết tắt là Công ty đô thị Tuy Hòa) Huỳnh Kim Toàn và nhiều cán bộ chức trách khác. Tại cuộc họp, ông Lộc hỏi thẳng ông Hoàng và ông Toàn: “Có vị nào đồng ý cho Công ty Thuận Thảo bứng cây xanh đường phố đưa vào resort?”. Ông Hoàng khẳng định: “Không hề có gặp gỡ, điện thoại của đại diện Thuận Thảo về việc này; nếu tôi có ý kiến đồng ý vấn đề này thì sẵn sàng chịu trách nhiệm!”. Ông Toàn nói thêm: “Lúc tôi đang ở TP.HCM khám bệnh, bà Võ Thị Thanh có gọi điện đề cập vấn đề “bứng cây” nhưng tôi nói bà chỉ được phép hoán cây trong khuôn viên diện tích mà resort Thuận Thảo được phê duyệt, chứ không hề đồng ý cho “hoán cây” bên ngoài khuôn viên resort này!”.

Cũng theo ông Hoàng: “Việc vi phạm rõ ràng của Công ty Thuận Thảo đã được lập biên bản tại hiện trường, không có gì phải bàn cãi; đại diện công ty này cũng đã hứa đến ngày 15.1.2009 sẽ khắc phục lại nguyên trạng 25 cây xanh đã bứng trên đường phố Tuy Hòa; sau đó lại có đơn xin “chịu phạt và chăm sóc 30 cây con vừa trồng lại đến khi xanh tốt” nhưng chính quyền TP Tuy Hòa không chấp nhận điều này”. Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa tỏ ra kiên quyết: “Tôi đã chỉ đạo các bộ phận liên quan phải làm rõ, xử lý đúng vấn đề này. Nếu không sẽ tạo tiền lệ không hay về sau”. Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: “Phải xử lý nghiêm minh vấn đề này. Tiếp theo, chính quyền TP Tuy Hòa phải triệu tập cuộc họp gấp với Công ty Thuận Thảo để có giải pháp cụ thể, thỏa đáng và việc khắc phục hiện trạng cây xanh đường phố. Việc xử phạt đúng pháp luật những cá nhân, đơn vị có liên quan,... phải được đưa ra trong thời gian sớm nhất để giải tỏa bức xúc dư luận nhân dân”.

 

Thay vào đó là những cây bàng con yếu ớt thế này - Ảnh: VPBĐ

Ngày 7.1, PV Thanh Niên trở lại khu phố Lê Duẩn, nơi Thuận Thảo đã đào và bứng 25 cây bàng biển về trồng tại resort của công ty này. Ông Trần Đức Tâm, khu phố trưởng khu phố Lê Duẩn, người cùng hai cảnh sát khu vực phường 7 đến hiện trường lập biên bản vụ việc xảy ra đêm 4.1, kể: “Nhận được tin người dân phản ánh, chúng tôi có mặt ngay tại hiện trường. Tại đây, bà Võ Thị Thanh, Tổng giám đốc Thuận Thảo, nói với tôi rằng ông Huỳnh Kim Toàn và Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa đã nhất trí cho Thuận Thảo hoán đổi cây bàng biển lớn trên đường Trần Phú bằng cây bàng biển nhỏ, nhưng bà quên báo với phường về sự việc này. Bà Thanh còn giới thiệu, những công nhân đang đào, bứng các cây bàng biển là nhân viên của Công ty đô thị Tuy Hòa. Vì vậy, chúng tôi chỉ lập biên bản sự việc, rồi ra về...”.

Một cán bộ nhà nước, nhà ở khu phố Lê Duẩn (xin giấu tên) nhận xét: “Nếu bất cứ chủ đầu tư nào có nhu cầu cấp bách về cây xanh lâu năm đều bứng cây đường phố đem về trồng, sau đó thừa nhận hành vi sai trái, chịu phạt hành chính rồi “ẵm” luôn, chỉ trồng lại cây mới nhỏ và chịu trách nhiệm chăm sóc... thì còn đâu kỷ cương phép nước, còn đâu cây xanh đường phố? Theo tôi, xử phạt hành chính là không ổn, sẽ tạo tiền lệ xấu về ứng xử với cây xanh đô thị. Chúng tôi kiến nghị Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa cần giao cho Công an TP Tuy Hòa điều tra, xử lý theo quy định pháp luật”.

Đủ dấu hiệu cấu thành tội "trộm cắp tài sản"

“Thuận Thảo là một doanh nghiệp lớn của tỉnh, có nhiều đóng góp đáng ghi nhận cho địa phương. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý đối với những vi phạm pháp luật của đơn vị này. Riêng những cán bộ chức trách bất kỳ cấp nào nếu có liên đới khuyết điểm, vi phạm đối với vụ việc đêm 4.1, chính quyền tỉnh cũng sẽ kiên quyết xử lý kỷ luật” - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Ngọc Chi.
Trao đổi với Thanh Niên xung quanh vụ việc này, nhiều luật sư khẳng định hành vi “bứng cây xanh đem trồng ở resort” đã đủ dấu hiệu cấu thành tội "trộm cắp tài sản" để xử lý hình sự.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn luật sư TP.HCM, phân tích: theo thông tin đăng trên Thanh Niên, Công ty Thuận Thảo đã có hành vi tổ chức cho nhân viên đến bứng cây xanh đường phố đem vào resort Thuận Thảo vào ban đêm và đã bị lập biên bản phạm tội quả tang. Hành vi này đã cấu thành tội trộm cắp tài sản. Các cơ quan nhà nước có trách nhiệm cần xác định thiệt hại từ hành vi của bà Thanh gây ra, nếu thiệt hại từ 500 ngàn đồng trở lên hoặc thiệt hại dưới 500 ngàn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, thì đề nghị khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Tương tự, luật sư Nguyễn Thành Công, Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng cây xanh là tài sản công, bà Võ Thị Thanh đã lợi dụng việc không có người trực tiếp quản lý để chiếm đoạt. Hành vi này đã có đủ dấu hiệu cấu thành tội “trộm cắp tài sản” (Điều 138 Bộ luật Hình sự). Sự chiếm đoạt cũng đã hoàn thành khi cây đã được đem về trồng tại resort Thuận Thảo. Chính quyền sở tại cần căn cứ vào giá trị của số cây bị chiếm đoạt và xác định mức độ nguy hiểm của hành động gây ra để làm cơ sở khởi tố hình sự.

Liên quan đến đơn vị quản lý, nhiều luật sư phân tích nếu có đủ bằng chứng cán bộ Công ty đô thị Tuy Hòa tự tiện cho Thuận Thảo hoán đổi cây xanh gây thiệt hại tài sản nhà nước, làm mất mỹ quan đô thị, cũng sẽ bị khởi tố hình sự khi hành vi này gây thiệt hại tài sản nhà nước từ 50 triệu đồng trở lên.

Tổ phóng viên VP Bình Định - L.Nga

Chuyện lạ ở Phú Yên: Bứng cây xanh đường phố đem vào resort!
> Mượn danh ai để "tác oai tác quái"?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.