Nem nướng Ninh Hòa

29/06/2009 18:03 GMT+7

(TNTS) Đầu bếp Trịnh Văn Minh Khanh của nhà hàng Gánh (TP.HCM), sinh ra trong gia đình có truyền thống 3 đời kinh nghiệm về món ăn gốc Nha Trang. Anh giới thiệu về món nem nướng Nha Trang nổi tiếng.

Đặc sản nem nướng Ninh Hòa đã có từ lâu, sau đó xuất hiện ở Nha Trang, nên nhiều người vẫn quen miệng gọi là “nem nướng Nha Trang”. Nem nướng được làm từ thịt heo – phải đúng thịt heo nuôi vùng này, chủ yếu là thịt đùi – một trong những yếu tố quyết định nên “bản sắc” của nem Ninh Hòa. Sau nữa, nem Nha Trang khác với các vùng đất khác ở chỗ có thêm bánh tráng chiên giòn rụm: bánh tráng được cuốn nhỏ, bỏ vào chảo dầu sôi để phồng lên rồi vớt ra. Quyết định độ ngon của nem nướng còn có nước chấm. Nhiều vùng, nhiều nơi ăn mỗi loại nước chấm khác nhau: nước mắm tỏi ớt chua ngọt, hay nước chấm làm từ đậu phộng, còn nước chấm đặc trưng của Nha Trang được pha chế theo một công thức riêng: bao gồm hỗn hợp: thịt heo băm, và tương, đường, tỏi, ớt... có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay…

Nguyên liệu:

200g thịt nạc dăm, 1/2 trái dưa leo, 1/2 trái khế, 1/2 trái chuối chát, 1/4 trái xoài xanh, 50g xà lách, 50g tía tô, 20g rau théng, 20g rau diếp cá, 1 xấp bánh tráng ăn kèm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa súp bột nếp, 1 thìa súp đậu phộng… 

Thực hiện:

- Thịt nạc dăm xay nhuyễn, cho gia vị vào, quết lâu cho thịt dai. Sau đó lấy từng phần thịt khoảng chừng 1/2 muỗng, bao xung quanh từng que tre, thành từng lụi nem. Mang nem nướng với than hồng, nướng sao cho nem vừa chín tới, vàng ruộm, không bị cháy.

- Khế, dưa leo, chuối chát, xoài xanh thái từng miếng vừa ăn. Xà lách, tía tô, rau théng, diếp cá ngâm nước muối, rửa sạch để ráo.

- Nem chín để ra đĩa riêng, rau sống để riêng. Khi ăn cuốn bánh tráng, rau với nem. Dùng với nước tương sốt.

Thủy Linh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.