Đậm đà ruốc nấm đông cô

08/03/2010 13:52 GMT+7

(TNTT>) Các đầu bếp nhà chùa quả thật đã rất tinh tế và khéo léo khi sáng tạo ra món ruốc nấm. Nếu không có chú thích kèm theo thì nhiều người rất dễ nhầm đó là món ruốc thịt. Ruốc ở đây được làm từ phần chân nấm. Tuy nhiên, phần chân nấm cũng phải được sơ chế rất cầu kỳ mới có thể thành ruốc.

Đầu tiên, phải ngâm nấm đông cô vào nước ấm cho chân nấm mềm ra, loại bỏ những phần quá già và vắt kiệt nước.

Tiếp đó, dùng tay xé sợi nấm, rồi giã dập để khi rang, ruốc mới bong tơi ra. Khác với ruốc thịt, khi rang ruốc nấm phải cho thêm ít dầu ăn để tạo độ bóng cũng như tăng thêm hương vị của nấm. Nêm thêm mắm, muối, mì chính cho vừa miệng.

Nếu là nấm chay đúng kiểu nhà Phật thì không sử dụng nước mắm mà là muối tinh. Nhưng các chị nội trợ trong gia đình thường gia giảm thêm nước mắm để món ruốc nấm hấp dẫn hơn. Và cũng có người thêm ruốc thịt trộn lẫn vào để tăng thêm chất dinh dưỡng hoặc thêm vừng lột vỏ rang thơm để ruốc có vị bùi bùi. Có khi lười giã nấm nên người ta cho vào máy sinh tố, xay nhuyễn rồi đem rang khô, thêm mắm, muối và lá chanh thái nhỏ.

Không chỉ ngon, món ruốc nấm này rất bổ dưỡng. Nấm đông cô hay còn gọi là nấm hương, được trồng trên các thân cây khá lớn, có đường kính khoảng 25 cm.

Nấm đông cô có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, đồng thời phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa...

Trong 100g nấm đông cô khô có 12-14 g protein, vượt xa so với nhiều loại rau khác. Do vậy nấm đông cô được mệnh danh là “hoàng hậu thực vật”, là “vua của các loại rau” (can thái chi vương).

Có thể nói, dù đây chỉ là món ăn hết sức đơn giản nhưng hoàn toàn hữu ích đối với những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng. Nấm đông cô xào với thịt bò ăn cũng rất bổ dưỡng .

Hồng Minh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.