Nga bác bỏ khả năng tấn công Ukraine, tố Mỹ gây căng thẳng

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Nga ngày 4.12 đã tiếp tục bác bỏ các thông tin cho rằng Moscow sẽ tấn công Ukraine, đồng thời cáo buộc Mỹ đang làm tình hình căng thẳng hơn.

Nga bác bỏ khả năng tấn công Ukraine, tố Mỹ gây căng thẳng - ảnh 1

Binh sĩ Ukraine tham gia cuộc tập trận ở vùng Zhytomyr, Ukraine ngày 21.11

Reuters

Báo Kommersant dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga ngày 4.12 bác bỏ các thông tin được đăng tải trên truyền thông Mỹ về khả năng Nga sẽ tấn công Ukraine.

“Mỹ đang tiến hành một chiến dịch đặc biệt để làm vấn đề Ukraine thêm căng thẳng và cùng lúc đó quy trách nhiệm sang cho Nga. Chiến dịch này dựa trên các hành động khiêu khích gần biên giới của Nga cùng với những phát biểu mang tính cáo buộc”, báo Kommersant dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

Trước đó, tờ The Washington Post ngày 4.12 dẫn lời các quan chức và một tài liệu tình báo đưa tin giới tình báo Mỹ tin rằng Nga có thể lên kế hoạch tấn công Ukraine trên nhiều mặt trận. Cuộc tấn công có thể diễn ra sớm nhất là vào năm tới với sự tham gia của 175.000 binh sĩ.

Washington, các đồng minh NATO và Kiev đã cáo buộc Moscow ồ ạt tập trung lực lượng gần biên giới Ukraine. Kiev cũng tuyên bố họ lo ngại rằng Moscow đang lên kế hoạch tấn công.

Trong khi đó, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và phủ nhận kế hoạch tiến sang biên giới Ukraine. Thay vào đó, Moscow cáo buộc Kiev xây dựng lực lượng để tấn công phe ly khai ở miền đông Ukraine. Nga cũng tuyên bố nước này có quyền di chuyển lực lượng bên trong lãnh thổ của mình khi cần thiết và Moscow không gây ra mối đe dọa cho bên ngoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm