Tổng thống Belarus sẵn sàng 'đón' vũ khí hạt nhân Nga để đối phó NATO tương xứng

01/12/2021 16:56 GMT+7

Tổng thống Belarus ngày 30.11 nói Nga nên triển khai các đầu đạn hạt nhân trên đất Belarus nếu vũ khí hạt nhân của NATO tại Đức được dời qua Ba Lan.

Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus

reuters

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 30.11, Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus đe dọa sẽ tăng số lượng vũ khí hạt nhân trên nước này.

Khi được hỏi về phản ứng của ông trong trường hợp Mỹ đưa vũ khí hạt nhân tới Đông Âu nếu chính phủ mới của Đức không muốn tiếp tục chứa những loại vũ khí này, Tổng thống Lukashenko nói ông sẽ đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa vũ khí hạt nhân trở lại Belarus. Số vũ khí này đã được rút đi sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

Nhà lãnh đạo Belarus không nói rõ về loại vũ khí mà Belarus sẵn sàng tiếp nhận. Song, ông Lukashenko cho biết Belarus đã cẩn thận bảo quản cơ sở hạ tầng quân sự cần thiết có từ thời Liên Xô.

Đầu tháng này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh sẽ cần cân nhắc việc triển khai lại vũ khí hạt nhân ở Đông Âu nếu chính phủ mới của Đức thay đổi chính sách chia sẻ hạt nhân.

“Tất nhiên, Đức có thể quyết định việc liệu vũ khí hạt nhân có được đặt ở đó hay không. Giải pháp thay thế là vũ khí sẽ được đưa đến nước châu Âu khác và có thể nằm phía đông của Đức”, ông Stoltenberg nói.

Mỹ diễn tập thả vũ khí hạt nhân cách biên giới Nga 20 km

Các phát biểu của ông Lukashenko được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Belarus và nước láng giềng Ba Lan trở nên căng thẳng trong những tuần gần do số người di cư tìm cách vượt biên tăng mạnh. EU cáo buộc Minsk đã đưa người di cư từ các quốc gia đang gặp khó khăn như Iraq và Syria đến Belarus để họ có thể vượt biên vào châu Âu. Đáp lại, Minsk cáo buộc châu Âu tạo ra "cuộc chiến hỗn hợp" bằng cách hỗ trợ các nhân vật đối lập xuất hiện trên truyền thông.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.