Nga bắt nhiều doanh nhân phương Tây

21/02/2019 09:24 GMT+7

Nhiều doanh nghiệp phương Tây tỏ ra bất an sau khi giới chức Nga bắt giữ các nhà đầu tư nổi tiếng của Mỹ và Pháp với cáo buộc gian lận.

Cụ thể, công dân Mỹ Michael Calvey, người sáng lập quỹ đầu tư tư nhân Baring Vostok, cùng 5 quản lý cấp cao, trong đó có công dân Pháp Philippe Delpal, bị buộc tội lừa đảo Ngân hàng Vostochny của Nga ít nhất 38 triệu USD. Nhóm người này phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng vụ việc xuất phát từ tranh chấp giữa họ với cổ đông người Nga Artem Avetisyan về quyền kiểm soát Ngân hàng Vostochny.
Vụ án đang được xét xử và làm dấy lên lo ngại về sụt giảm đầu tư nước ngoài vào Nga, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của nước này. Phòng thương mại Pháp - Nga cùng Hiệp hội Các doanh nghiệp châu Âu ra tuyên bố chung nói vụ việc có thể “làm tổn hại nghiêm trọng đến môi trường và sức hấp dẫn của Nga đối với các khoản đầu tư trực tiếp từ nước ngoài”. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã lên tiếng nhấn mạnh vụ án không mang động cơ chính trị, không liên quan tới mối quan hệ đang căng thẳng giữa Nga và phương Tây cũng như không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư.
Theo giới quan sát, diễn biến trên cũng phát đi thông điệp đến các nhà đầu tư nước ngoài rằng không có ngoại lệ đối với mọi cáo buộc sai phạm dù họ mang quốc tịch gì hoặc đầu tư tốt tại Nga ra sao.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.