Nga, Belarus ký thỏa thuận vũ khí hạt nhân để đương đầu NATO

Nga, Belarus ký thỏa thuận vũ khí hạt nhân để đương đầu NATO

27/05/2023 13:36 GMT+7

Thỏa thuận này quy định việc triển khai vũ khí phi chiến lược của Nga tới Belarus để đối phó với hoạt động gia tăng của NATO.

Moscow và Minsk đã ký một thỏa thuận về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tại Belarus.

Giải thích về sự cần thiết của động thái này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã nhắc đến sự gia tăng gần đây về số lượng các cuộc diễn tập của NATO liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ông Shoigu và người đồng cấp Belarus, Viktor Khrenin, hôm 25.5 đã ký kết các văn bản quy định các điều khoản triển khai và lưu trữ vũ khí của Nga.

Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh rằng động thái này nhằm đáp trả “sự leo thang dồn dập trong các mối đe dọa và hoạt động của các sứ mệnh hạt nhân chung của NATO”. Ông lưu ý thỏa thuận liên quan đến “vũ khí hạt nhân phi chiến lược” và phù hợp với “tất cả các nghĩa vụ pháp lý quốc tế hiện đang có hiệu lực”.

Nga ký thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Belarus - Ảnh 1.

Quân nhân Nga trang bị hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander tại diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2015 ở Kubinka, ngoại ô Moscow, ngày 17.6.2015

REUTERS

“Nga không bàn giao vũ khí hạt nhân cho Cộng hòa Belarus; quyền kiểm soát nó và quyết định sử dụng nó vẫn thuộc về phía Nga”, ông Shoigu nói thêm.

Bộ trưởng nói Moscow đã cung cấp cho Minsk tên lửa Iskander-M có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và giúp Belarus hoán cải một số máy bay chiến đấu để có thể mang vũ khí hạt nhân.

Ông Shoigu cũng tuyên bố rằng “các biện pháp bổ sung” có thể được thực hiện trong tương lai để đảm bảo “an ninh của Nhà nước Liên minh hai nước”.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin nhấn mạnh thỏa thuận giữa hai đồng minh “sẽ là một phản ứng hiệu quả đối với các chính sách hiếu chiến của các quốc gia thù địch với chúng tôi”. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng việc triển khai vũ khí hạt nhân của Moscow tới Minsk sẽ khiến các cường quốc phương Tây điều chỉnh lại các hoạt động của họ trong khu vực.

Ông Khrenin cũng ca ngợi hiệp định này là bằng chứng nữa về tầm quan trọng “chiến lược” của mối quan hệ giữa Moscow và Minsk.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.