Nga bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng

Nga bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng

Phương Thúy
Phương Thúy
20/11/2023 13:29 GMT+7

Nga quyết định bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng sau khi đã nới lỏng các hạn chế xuất khẩu dầu diesel vào tháng trước.

Nga đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu vào ngày 21.9 nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt và giá cả trong nước tăng cao. Chỉ có 4 quốc gia thuộc Liên Xô cũ là Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan - được miễn trừ. Tới cuối tuần qua, Nga đã quyết định bãi bỏ lệnh tạm cấm xuất khẩu xăng, sau khi đã nới lỏng các hạn chế xuất khẩu dầu diesel vào tháng trước, do thị trường nội địa đã thặng dư nhiên liệu trong vòng 2 tháng.

Kể từ khi áp đặt lệnh cấm xuất khẩu, giá bán buôn xăng ô tô trên sàn giao dịch trong nước đã giảm đáng kể. Dự trữ xăng ô tô của Nga đạt gần 2 triệu tấn. Dù vậy, Bộ Năng lượng Nga cũng lưu ý có thể áp dụng lệnh cấm trở lại "nếu cần thiết".

Nga bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng - Ảnh 1.

Dầu diesel là sản phẩm dầu mỏ xuất khẩu lớn nhất của Nga

REUTERS

Trước đó, Nga đã nới lỏng các hạn chế vào ngày 6.10, cho phép xuất khẩu dầu diesel bằng đường ống, nhưng vẫn giữ nguyên các biện pháp về xuất khẩu xăng. Việc cung cấp dầu diesel và nhiên liệu khác bằng xe tải và đường sắt ở nước ngoài cũng vẫn bị cấm vào thời điểm đó.

Hãng tin Reuters đánh giá việc bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của Nga trong việc giảm xuất khẩu dầu và sản phẩm dầu mỏ 300.000 thùng mỗi ngày cho đến cuối năm nay. Trong khi đó, Nga đã xác nhận rằng họ sẽ tiếp tục cắt giảm nguồn cung tự nguyện bổ sung cho đến cuối tháng 12, như đã thông báo trước đó với sự phối hợp của nhóm các nhà xuất khẩu OPEC+.

Dầu diesel là sản phẩm dầu mỏ xuất khẩu lớn nhất của Nga, đạt khoảng 35 triệu tấn vào năm ngoái. Gần 3/4 trong số đó được vận chuyển qua đường ống. Nga cũng xuất khẩu 4,8 triệu tấn xăng vào năm 2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.