Nga cấm vận Tổng thống Mỹ Joe Biden

0 Thanh Niên Online

Ngày 15.3, Nga tuyên bố cấm vận Tổng thống Mỹ Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken nhằm đáp trả lại các biện pháp trừng phạt Mỹ áp lên Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người thân cận vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Nga cũng áp lệnh cấm vận lên con trai của tổng thống Mỹ Hunter Biden, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, giám đốc CIA William Burns và thư kí báo chí Nhà Trắng Jen Psaki.

Những nhân vật trong danh sách cấm vận sẽ không được nhập cảnh Nga "trên cơ sở có qua có lại".

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết vẫn để mở cơ hội tiếp xúc chính thức với các cá nhân bị trừng phạt. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi không từ chối duy trì quan hệ chính thức nếu đáp ứng lợi ích quốc gia, và nếu cần thiết, chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề phát sinh từ tư cách của các nhân vật trong danh sách đen để tổ chức các liên hệ cấp cao".

Nga cấm vận Tổng thống Mỹ Joe Biden - ảnh 1

Nga đang đối mặt với hàng loạt các lệnh cấm vận mạnh tay từ Mỹ và phương Tây

AFP

Ngoài ra, Nga cho biết có khả năng sẽ mở rộng danh sách cấm vận bao gồm nhiều quan chức Mỹ cấp cao, nhân sự quốc phòng, các nghị sĩ, doanh nhân, chuyên gia và giới truyền thông đã "góp phần kích động hận thù và đưa ra các biện pháp trừng phạt chống lại Nga".

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2, nhiều quốc gia phương Tây đã công bố các lệnh cấm vận quy mô lớn đối với Nga, chủ yếu nhắm vào ngành ngân hàng và nguồn cung các sản phẩm công nghệ cao.

Điện Kremlin lên án những biện pháp này là chiến tranh kinh tế và nền kinh tế Nga bị ảnh hưởng nặng nề trên mọi phương diện. Ngoài ra, ngày 25.2, Mỹ, Anh, Canada, EU đã thông báo cấm vận Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

Xem nhanh: Giao tranh Nga-Ukraine bước sang ngày thứ 20

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm