Nga cảnh báo nguy cơ đụng độ với NATO ở Biển Đen

0 Thanh Niên Online

Phía Nga tiếp tục tỏ thái độ bức xúc về việc Mỹ điều 2 tàu chiến đến Biển Đen, trong bối cảnh NATO gia tăng hiện diện tại khu vực chiến lược này.

Nga cảnh báo nguy cơ đụng độ với NATO ở Biển Đen - ảnh 1

Tàu chỉ huy USS Mount Whitney của Mỹ

Hải quân Mỹ

Hãng Sputnik ngày 11.11 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng hoạt động của NATO ở Biển Đen làm gia tăng nguy cơ đụng độ.

“Các tàu Mỹ đang làm gì ở Biển Đen cách các căn cứ của họ hàng ngàn dặm? Họ đang đùa với lửa, đó là một nỗ lực nữa nhằm thử xem giải pháp của chúng tôi”, theo ông Ryabkov.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh này gia tăng hiện diện ở Biển Đen vì tầm quan trọng chiến lược. Khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng việc Mỹ điều các tàu chiến đến khu vực là đang ép các nước ven bờ có chính sách đối đầu.

Tàu khu trục USS Porter (lớp Arleigh Burke) của Mỹ tiến vào Biển Đen hôm 30.10. Sau đó, tàu chỉ huy USS Mount Whitney (lớp Blue Ridge) thuộc Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ cũng tiến đến đây vào ngày 4.11.

Hải quân Mỹ cho biết 2 tàu chiến trên đến Biển Đen để “thúc đẩy hơn nữa sự phối hợp giữa các lực lượng Mỹ và NATO trên biển”.

Nga, NATO lời qua tiếng lại về khủng hoảng biên giới Belarus - Ba Lan

Trong một diễn biến khác, hãng Tass ngày 11.11 đưa tin đại diện phái đoàn Nga Konstantin Gavrilov tại diễn đàn Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ở Vienna (Áo) cho biết Moscow ủng hộ sự ổn định ở Biển Đen.

Theo ông, những hành động của các lực lượng bên ngoài khu vực chỉ làm gia tăng thêm căng thẳng quân sự và chính trị một cách không cần thiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm