Nga cảnh báo nguy cơ xung đột leo thang khó lường ở Ukraine vì NATO

07/02/2023 20:16 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine đang kéo NATO vào xung đột, đồng thời cảnh báo điều này có thể dẫn đến sự leo thang "khó lường".


Nga cảnh báo nguy cơ xung đột leo thang 'khó lường' ở Ukraine vì NATO - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

REUTERS

"Mỹ và các đồng minh đang cố gắng kéo dài xung đột càng lâu càng tốt", Reuters dẫn lời ông Shoigu nói trong một cuộc điện đàm với giới chức quân sự Nga ngày 7.2.

"Để làm điều này, họ đã bắt đầu cung cấp vũ khí tấn công hạng nặng, công khai thúc giục Ukraine chiếm lãnh thổ của chúng ta. Trên thực tế, những bước đi như vậy đang kéo các nước NATO vào xung đột và có thể dẫn đến sự leo thang khó lường", Bộ trưởng Quốc phòng Nga cảnh báo.

Nga cảnh báo nguy cơ xung đột leo thang khó lường ở Ukraine vì NATO

"Lãnh thổ của chúng ta" theo lời ông Shoigu dường như ám chỉ 4 tỉnh ở miền đông và miền nam Ukraine - bao gồm Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson - những nơi mà Nga đã tuyên bố sáp nhập sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 9 năm ngoái. Hành động này bị Kyiv và các chính phủ phương Tây lên án.

Phần lớn lãnh thổ ở các khu vực mà Nga tuyên bố chủ quyền nói trên vẫn nằm trong tay Ukraine, theo Reuters.

Moscow đã nhiều lần cáo buộc phương Tây và liên minh quân sự NATO đóng vai trò trực tiếp trong xung đột ở Ukraine bằng cách cung cấp vũ khí cho Kyiv, đồng thời cảnh báo rằng vũ khí của NATO là "mục tiêu hợp pháp" cho các lực lượng vũ trang của Nga.

Mỹ đã gửi viện trợ quân sự với giá trị tổng cộng hơn 20 tỉ USD cho Ukraine kể từ khi xung đột bùng nổ vào tháng 2 năm ngoái, và sẽ cung cấp cho Kyiv các tên lửa tầm xa trong gói viện trợ vũ khí mới trị giá 2 tỉ USD được công bố vào tuần trước.

Trong cuộc điện đàm ngày 7.2, ông Shoigu cũng cho biết các hoạt động quân sự gần Vuhledar và thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine - nơi Nga đã tăng cường tấn công - đang "tiến triển tốt".

Tình báo Ukraine nói Nga có thể huy động tới 500.000 quân


Trong nhiều tháng qua, giao tranh đã tập trung xung quanh thành phố Bakhmut do Ukraine kiểm soát ở tỉnh Donetsk, nơi mà Nga đang cố bao vây. Moscow cũng đã tiến hành một cuộc tấn công xa hơn về phía nam nhằm vào Vuhledar, một pháo đài mà Ukraine đang trấn giữ tại giao điểm chiến lược giữa hai chiến tuyến phía đông và phía nam nước này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.