Nga chỉ trích liên minh AUKUS đẩy mạnh chạy đua vũ trang

0 Thanh Niên Online

Quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Nga vừa cảnh báo liên minh AUKUS giữa Anh, Mỹ và Úc thúc đẩy cuộc chạy đua vũ trang và có thể dẫn đến sự leo thang căng thẳng quốc tế.

Nga chỉ trích liên minh AUKUS đẩy mạnh chạy đua vũ trang - ảnh 1

Tàu ngầm năng lượng hạt nhân USS Connecticut của Mỹ

hải quân mỹ

Ông Nikolay Nozdrev, Vụ trưởng Vụ châu Á thứ 3 thuộc Bộ Ngoại giao Nga (phụ trách khu vực Đông Nam Á và một số nước trong khu vực), ngày 15.10 cho rằng liên minh quân sự AUKUS có thể đẩy mạnh cuộc chạy đua vũ trang và gia tăng mâu thuẫn trong khu vực.

Theo đài RT, ông Nozdrev nhắc đến những kế hoạch của 3 nước thuộc liên minh, gồm có việc Úc mua tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ, thỏa thuận triển khai máy bay quân sự của Mỹ, thỏa thuận mở rộng hợp tác quân sự song phương và khả năng Úc cho tàu ngầm hạt nhân Anh sử dụng căn cứ của nước này.

“Toàn bộ những điều này chỉ khiến gia tăng lo ngại nghiêm trọng về ảnh hưởng của AUKUS đối với sự ổn định và an ninh của khu vực, nguy cơ rõ ràng về việc khởi động cuộc chạy đua vũ trang và lo ngại về hiệu quả của hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân”, ông Nozdrev nói.

Nga, Trung Quốc tập trận hải quân chung ở biển Nhật Bản

Trước đó một ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin bình luận rằng việc thành lập liên minh AUKUS gây tổn hại đến sự ổn định của khu vực vì việc “kết bạn để chống lại một bên khác” là điều xấu.

Phía Trung Quốc cũng đã chỉ trích việc lập liên minh AUKUS là hành động vô trách nhiệm và mang tư tưởng Chiến tranh lạnh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên mới đây cáo buộc sự hợp tác về tàu ngầm hạt nhân giữa Anh, Mỹ và Úc gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của khu vực, leo thang chạy đua vũ trang và ảnh hưởng nỗ lực của quốc tế nhằm thúc đẩy không phổ biến vũ khí hạt nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm