Nga cứng rắn về vấn đề Ukraine

0 Thanh Niên

Hôm qua, ông Sergei Ryabkov, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, tuyên bố chính quyền Moscow buộc phải hành động để chấm dứt ngay sự bành trướng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Chúng tôi cần phải đặt dấu chấm hết cho đà tiến của NATO, sự khuếch trương cơ sở hạ tầng của tổ chức này, cũng như viễn cảnh NATO tiếp tục Đông tiến. Chúng tôi phải ngăn chặn khả năng Ukraine tham gia NATO”, theo ông Ryabkov. Trước đó một ngày, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin khẳng định Nga hoàn toàn không thể chấp nhận các động thái của NATO nhằm mở rộng ảnh hưởng tại các quốc gia từng thuộc Liên bang Xô Viết.

Nga cứng rắn về vấn đề Ukraine - ảnh 1

Tàu chiến Auvergne D654 của hải quân Pháp cập cảng Odessa của Ukraine trên Biển Đen ngày 24.12

AFP

“Chúng tôi xem đây là vấn đề sống chết khi NATO tiếp tục mở rộng sang các nước như Ukraine, cũng như những nước khác từng thuộc Liên Xô”, Hãng RT hôm qua (giờ VN) dẫn lời ông Peskov. “Trong hai thập niên qua, thậm chí hơn thế nữa, chúng tôi thường xuyên bị che mắt, và hậu quả đến từ hành động lừa dối (của phương Tây) chính là chúng tôi rơi vào tình trạng an ninh bị đe dọa”, theo ông Peskov. Người phát ngôn Điện Kremlin cảnh báo nếu phương Tây phớt lờ yêu cầu về an ninh theo đề xuất mới nhất của Nga, chính quyền Moscow sẽ đáp trả bằng “quân sự lẫn kỹ thuật” nhằm ngăn chặn đà Đông tiến của NATO.

Nga rút hơn 10.000 quân sau cuộc tập trận gần biên giới Ukraine

Phát biểu trên Đài Rossiya 1 cùng ngày 27.12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay nước này có thể chọn lựa những phản ứng khác nhau, dựa trên lời khuyên của các chuyên gia quân sự, trong trường hợp Mỹ và NATO từ chối đáp ứng bảo đảm an ninh đối với Nga. Nhà lãnh đạo cũng chờ đợi kết quả tích cực trên đàm phán về vấn đề trên. Được diễn ra theo cơ chế Hội đồng NATO - Nga, hai bên dự kiến sẽ tiếp xúc tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 12.1.2022, theo AFP.

Bên cạnh đó, cũng vào 27.12, Sputnik dẫn thông tin từ Quân khu miền Tây của Nga cho biết, lực lượng Nga đã tổ chức cuộc diễn tập ứng phó nguy cơ không kích trên diện rộng tại biên giới phía tây. Khoảng 1.000 binh sĩ đã tham gia chiến dịch này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm