Nga đang mua rất nhiều vàng để đối phó với trừng phạt kinh tế

24/08/2018 10:27 GMT+7

Nga đã bán trái phiếu chính phủ Mỹ và mua rất nhiều vàng.

Theo CNN, số liệu chính thức cho thấy ngân hàng trung ương Nga đã tăng lượng vàng nắm giữ lên gần 29 tấn trong tháng 7.2018. Đây là mức tăng tính theo tháng lớn nhất kể từ tháng 11.2017.
Ngân hàng trung ương nước này trước đó đã bổ sung 20 tấn vàng trong tháng 5 và và 17 tấn vàng trong tháng 6.2018. Tổng lượng dự trữ kim loại quý của Nga đã tăng 37% kể từ đầu năm 2016 và hiện có giá trị khoảng 76 tỉ USD.
Việc tăng cường mua vàng trùng hợp với sự sụt giảm mạnh về sở hữu trái phiếu kho bạc Mỹ của Nga. Cụ thể, trái phiếu kho bạc Mỹ hiện chỉ chiếm 17% trữ lượng tại ngân hàng trung ương Nga, giảm 84% trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5.2018 xuống chỉ còn 14,9 tỉ USD.
Eugene Chausovsky, chuyên gia phân tích cao cấp về khu vực Âu Á tại hãng tình báo địa chính trị Stratfor, cho biết nguyên nhân Nga đẩy mạnh hoạt động mua vàng là để giảm tiếp xúc với đồng USD vào thời điểm mối quan hệ của nước này với Mỹ vẫn đang căng thẳng.
Moscow cũng có thể lo lắng rằng lệnh trừng phạt sẽ ngăn không cho Nga bán trái phiếu kho bạc Mỹ trong tương lai, hoặc cản trở các ngân hàng của Nga sử dụng đồng USD để thực hiện giao dịch.
“Nga quan tâm đến việc cách ly nền kinh tế của mình ra khỏi đồng USD càng nhiều càng tốt, đặc biệt khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ được dự đoán sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn” ông Chausovsky cho hay.
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov hồi đầu tháng này cho biết Nga sẽ tiếp tục bán nợ của Mỹ để đối phó với các biện pháp trừng phạt.
“Chúng tôi đã giảm đáng kể đầu tư vào tài sản của Mỹ. Trên thực tế, đồng USD, vốn được coi là tiền tệ quốc tế, đang trở thành công cụ rủi ro cho các khoản thanh toán”, ông Siluanov nói.
Mặc dù không trả lời yêu cầu bình luận hôm 22.8, nhưng ngân hàng trung ương Nga trước đây từng nói rằng họ đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư. Theo Hội đồng vàng thế giới, hồi đầu năm nay Nga đã vượt qua Trung Quốc trong danh sách các quốc gia có lượng dự trữ vàng lớn nhất thế giới. Hiện Mỹ là nước đứng đầu danh sách này với lượng vàng sở hữu vào khoảng 9.000 tấn.
Áp lực kinh tế đối với Nga đã tăng lên đáng kể kể từ năm 2015, khi các quốc gia phương Tây đưa ra hàng loạt biện pháp trừng phạt để phản ứng trước sự tham gia của Moscow vào cuộc xung đột ở Ukraine. Lệnh trừng phạt được đẩy mạnh hơn trong năm nay sau khi Anh cáo buộc điện Kremlin đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal. Mỹ đã xử phạt một số cá nhân và công ty của Nga, đồng thời áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm của nước này.
Theo giới phân tích, động thái dự trữ vàng là dấu hiệu cho thấy Moscow sẵn sàng chịu thêm nhiều "đau đớn".
“Điều đó làm dấy lên lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt dành cho Nga đã tăng lên, và các biện pháp trừng phạt tương đối khiêm tốn có thể đang tạo ra tác động gián tiếp lớn”, William Jackson, giám đốc kinh tế các thị trường mới nổi tại Capital Economics, nhận định.
Ngân hàng trung ương của Nga đang xây dựng lại dự trữ ngoại hối sau cuộc khủng hoảng tiền tệ năm 2014 và 2015, khi nước này quyết định dùng gần 150 tỉ USD để cố gắng bảo vệ đồng Rúp. Tổng trữ lượng ngoại hối của Nga hiện khoảng 458 tỉ USD, vẫn ít hơn 66 tỉ USD so với trước thời gian khủng hoảng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.