Nga đáp trả 'hành động không thân thiện' của EU

Văn Khoa
Văn Khoa
01/04/2022 11:30 GMT+7

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố giới lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) bị cấm đến Nga nhằm đáp trả “những hành động không thân thiện” của EU, sau khi khối này áp đặt lệnh cấm vận lên Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái), phát biểu với báo chí, bên cạnh Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (giữa) trong ngày thứ 2 của Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, Bỉ ngày 25.3

AFP

Trong một tuyên bố vào ngày 31.3, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng chính sách cấm vận của EU “vượt quá tất cả giới hạn” và ý định của EU rõ ràng là “buộc Nga từ bỏ những lợi ích sống còn của mình”, theo Đài RT.

“Những hành động của EU không chỉ đẩy mối quan hệ với Nga vào thế bế tắc mà còn đang hủy hoại tình trạng hạnh phúc và an ninh của các công dân trong khối, cũng như sự ổn định của hệ thống kinh tế và tài chính toàn cầu”, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

Vì vậy, dựa trên cơ sở có qua có lại, Nga “đang mở rộng đáng kể danh sách những đại diện của các nước thành viên và tổ chức EU bị cấm vào Liên bang Nga”, theo tuyên bố trên.

Nga cấm vận giới lãnh đạo châu Âu để đáp trả "hành vi không thân thiện"

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng hạn chế này được áp dụng cho “giới lãnh đạo hàng đầu của EU, những người đứng đầu các tổ chức quân sự EU, cũng như phần lớn các thành viên của Nghị viện châu Âu đã thúc đẩy những chính sách chống Nga”.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của EU đối với động thái mới của Nga. Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2, EU đã thông báo lệnh cấm vận nhắm vào Tổng thống Vladimir Putin, nhiều quan chức cấp cao và doanh nhân Nga, theo RT.

EU cũng đã cấm nhập khẩu sắt và thép từ Nga, cấm bán máy bay, phụ tùng và thiết bị cho các hãng hàng không Nga, cũng như cung cấp hàng hóa và thiết bị công nghệ cho các ngành dầu mỏ, hàng không và không gian. Các công dân EU cũng bị cấm đầu tư vào ngành năng lượng Nga và nhiều công ty EU đã dừng hoạt động ở nước này, theo RT.

Đức đưa ra 'cảnh báo sớm' về khủng hoảng khí đốt
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.