Nga đề xuất tập trận với Triều Tiên và Trung Quốc?

04/09/2023 20:23 GMT+7

Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng hồi tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu được cho là đã đề xuất tổ chức cuộc tập trận chung giữa 3 nước Nga, CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc.

Nghị sĩ Yoo Sang-bum thuộc đảng cầm quyền Quyền lực Nhân dân (PPP) của Hàn Quốc ngày 4.9 cho biết tình báo nước này đã nắm được thông tin Nga đề xuất tập trận chung trên biển cùng Triều Tiên và Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sắp sang Nga gặp Tổng thống Putin

Thông tin được Giám đốc Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) Kim Kyou-hyun thông báo trong buổi cung cấp thông tin kín với Ủy ban Tình báo quốc hội trong ngày 4.9, cuộc họp mà nghị sĩ Yoo có tham dự, theo Yonhap.

Ông Yoo cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đưa ra đề xuất tập trận trong cuộc gặp trực tiếp lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên. Ông Shoigu thăm Triều Tiên từ 25-27.7, có dự lễ duyệt binh dịp kỷ niệm 70 năm ngày ký thỏa thuận đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên.

Nga đề xuất tập trận với Trung Quốc và Triều Tiên? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (bìa trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (bìa phải) tại Bình Nhưỡng hôm 27.7

REUTERS

Nga, Triều Tiên và Trung Quốc chưa lập tức bình luận về thông tin của Hàn Quốc. Hôm 2.9, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora nói với hãng TASS rằng ông không hay biết kế hoạch nào về việc 3 nước tập trận chung. Tuy nhiên, nhà ngoại giao đưa ra quan điểm cá nhân rằng hoạt động đó nếu diễn ra thì cũng "phù hợp", xét đến các cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu tại khu vực.

Triều Tiên đã 6 lần thử hạt nhân từ năm 2006 và liên tục phóng thử tên lửa trong những năm gần đây nhưng hiếm khi tập trận chung với các láng giềng Nga và Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ và đồng minh Hàn Quốc thường xuyên tập trận và bị Triều Tiên lên án là hành động diễn tập để tấn công nước này.

Triều Tiên phóng tên lửa mô phỏng tấn công hạt nhân chiến thuật

Mỹ và Hàn Quốc gần đây thực hiện cuộc tập trận Lá chắn Tự do Ulchi, kéo dài từ 21-31.8. Hôm 30.8 và 2.9, Triều Tiên đã thực hiện các vụ phóng tên lửa và hôm 24.8 phóng vệ tinh lần 2.

Nghị sĩ Yoo cho biết NIS phân tích rằng các hành động khiêu khích của Triều Tiên có vẻ nhằm phản ứng cuộc tập trận của Hàn Quốc và Mỹ. NIS xác nhận Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào hôm 30.8 nhưng nói một quả thất bại, theo ông Yoo. Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố cả 2 quả đều thành công.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.