Nga gác căng thẳng liên quan Ukraine để mua chuối từ Ecuador?

Khánh Như
Khánh Như
17/02/2024 08:47 GMT+7

Việc Nga dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu chuối từ Ecuador là động thái gây bất ngờ của Moscow, bởi 2 bên vừa có mâu thuẫn xung quanh vấn đề Ukraine.

AFP hôm nay 17.2 đưa tin Nga đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu chuối từ Ecuador. Thông tin về quyết định của Moscow đã được Bộ trưởng Thương mại Ecuador Sonsoles Garcia xác nhận trong một thông báo được đăng trên trang mạng xã hội X hôm 16.2.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để đảm bảo thương mại thông suốt với Nga, một điểm đến quan trọng cho hoạt động xuất khẩu nông sản của chúng tôi", bà Garcia viết thêm.

Ông Juan Fernando Holguin, Đại sứ Ecuador tại Moscow, cho biết đột phá này nhấn mạnh tầm quan trọng của "cuộc đối thoại vốn phải luôn tồn tại giữa hai quốc gia truyền thống có mối quan hệ chặt chẽ và rất tích cực".

Nga gác căng thẳng liên quan Ukraine để mua chuối từ Ecuador?- Ảnh 1.

90% lượng chuối nhập khẩu của Nga đến từ Ecuador

Ecuador là nước xuất khẩu chuối lớn nhất thế giới và là một trong những nhà xuất khẩu hoa hàng đầu, chủ yếu là hoa hồng.

Theo truyền thông Nga, 9/10 quả chuối được Nga nhập khẩu có nguồn gốc từ Ecuador. Hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đưa tin lệnh cấm có thể khiến Ecuador thiệt hại tới 754 triệu USD (18.428 tỉ đồng) trong một năm.

Giới chức Moscow viện dẫn việc phát hiện sâu bệnh là lý do tạm dừng nhập chuối và hoa từ quốc gia Nam Mỹ vào 10 ngày trước. Tuy nhiên, theo AFP, động thái này diễn ra vài tuần sau khi Ecuador đồng ý với một thỏa thuận vũ khí với Mỹ, theo đó Ukraine sẽ nhận được thiết bị quân sự thời Liên Xô từ Ecuador.

Ukraine từ chối nhận viện trợ chiến đấu cơ ‘rác bay’ F-18 từ Úc?

Tháng trước, Tổng thống Ecuador Daniel Noboa tuyên bố ông đã chấp nhận lời đề nghị của Mỹ, trong đó trao đổi thiết bị quân sự thời Liên Xô lấy vũ khí hiện đại của Mỹ trong một thỏa thuận trị giá 200 triệu USD.

Mỹ cho biết các thiết bị cũ của Ecuador sẽ được chuyển đến Ukraine để giúp Kyiv trong cuộc xung đột với Moscow.

Thỏa thuận này khiến Moscow tức giận. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Ecuador đã đưa ra "quyết định liều lĩnh" dưới "áp lực nghiêm trọng từ bên ngoài".

Theo bà Zakharova, Ecuador có nghĩa vụ theo hợp đồng là không chuyển giao thiết bị cho bên thứ ba mà không có sự đồng ý của Nga. Tuy nhiên, ông Noboa khẳng định Quito có mọi quyền vì thương vụ này liên quan "phế liệu".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.