Nga hé lộ mục tiêu ở Kharkiv, cảnh báo Mỹ đang 'đùa với lửa'

17/05/2024 20:10 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận Moscow tấn công trên bộ ở tỉnh Kharkiv của Ukraine nhằm thiết lập 'vùng đệm', trong khi một quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga cảnh báo Mỹ đang hành xử theo cách có thể khiến tình hình mất kiểm soát.

Tổng thống Putin ngày 17.5 cho biết lực lượng Nga tiến vào tỉnh Kharkiv ở đông bắc Ukraine đang cố gắng tạo ra một "vùng đệm" để bảo vệ các khu vực biên giới của Nga, nhưng việc chiếm thành phố thủ phủ cùng tên của tỉnh này không nằm trong kế hoạch hiện tại của Moscow.

Theo nhà lãnh đạo Nga, chiến dịch tấn công trên bộ của Moscow tại Kharkiv gần đây là phản ứng trước việc Ukraine pháo kích các khu vực biên giới của Nga như tỉnh Belgorod.

Điểm xung đột: Ukraine mong bắn tên lửa Mỹ vào đất Nga; mặt trận Kharkiv nóng bỏng

"Đối với những gì đang xảy ra ở hướng Kharkiv, đây cũng là lỗi của họ (Ukraine), vì họ đã pháo kích và thật không may, vẫn tiếp tục pháo kích nhằm vào các khu dân cư ở vùng biên giới, bao gồm tỉnh Belgorod", Reuters dẫn lời ông Putin phát biểu trong cuộc họp báo ở thành phố Cáp Nhĩ Tân của Trung Quốc.

"Thường dân đang thiệt mạng ở đó. Đó là điều hiển nhiên. Họ (Ukraine) đang bắn thẳng vào trung tâm thành phố, vào các khu dân cư. Và tôi đã công khai tuyên bố rằng nếu tình trạng này tiếp diễn, chúng tôi sẽ buộc phải tạo ra một vùng an ninh, một vùng đệm. Đó là những gì chúng tôi đang làm", chủ nhân Điện Kremlin cho hay.

Nga hé lộ mục tiêu ở Kharkiv, cảnh báo Mỹ đang 'đùa với lửa'- Ảnh 1.

Tổng thống Putin trong cuộc họp báo ở Cáp Nhĩ Tân ngày 17.5

REUTERS

Khi được hỏi liệu lực lượng Nga liệu có kế hoạch giành quyền kiểm soát thành phố Kharkiv, tỉnh lị của tỉnh cùng tên và là đô thị lớn thứ hai của Ukraine, ông Putin trả lời: "Đối với thành phố Kharkiv, hiện tại không có kế hoạch nào như vậy".

Ông Putin có chuyến thăm cấp nhà nước tại Trung Quốc trong hai ngày 16 và 17.5, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 5. Trước khi đến Cáp Nhĩ Tân (thuộc tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc), nhà lãnh đạo đã hội đàm với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.

Chuyến thăm được theo dõi sát sao trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây rơi xuống mức thấp nhất nhiều thập niên. Lầu Năm Góc bày tỏ "lo ngại nghiêm trọng" về mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow ngay khi ông Putin đang ở Trung Quốc.

Trong ngày 17.5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã đưa ra cảnh báo mới nhất với Mỹ. "Chúng tôi cảnh báo rằng họ (Mỹ) đang đùa với lửa. Họ từ lâu đã ở trong tình trạng chiến tranh gián tiếp với Liên bang Nga", hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời vị quan chức.

"Bằng cách nào đó họ không nhận ra rằng, để thỏa mãn các ý đồ địa chính trị của mình, họ đang tiến tới một giai đoạn mà sẽ rất khó kiểm soát những gì đang diễn ra và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng sâu sắc", ông Ryabkov nói.

Những lời lẽ của ông Ryabkov phản ánh quan ngại ngày càng tăng của Nga đối với những gì Moscow coi là sự leo thang nguy hiểm của phương Tây ở Ukraine, giữa lúc lực lượng Nga đạt được một số bước tiến trên chiến trường.

Quan chức ngoại giao cấp cao của Nga cũng cho biết chính sách ngoại giao của Nga với phương Tây hiện đang ở chế độ quản lý khủng hoảng và tập trung vào việc cố gắng đảm bảo rằng căng thẳng không biến thành một cuộc xung đột quy mô lớn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.