Nga hoãn đàm phán với Mỹ về hiệp ước hạt nhân

29/11/2022 19:24 GMT+7

Cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ dự kiến bắt đầu tại Cairo vào hôm 29.11 đã bị hoãn, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Hãng tin RT hôm 28.11 dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Một phiên họp của ủy ban tham vấn song phương về hiệp ước New START Nga - Mỹ tại Cairo đã được lên kế hoạch trước đó sẽ không diễn ra vào thời gian dự kiến".

"Sự kiện đã được hoãn lại", Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Trong khi đó, CNN dẫn lời Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẵn sàng tổ chức đàm phán trong thời gian sớm nhất có thể. Các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng “việc nối lại các cuộc thanh sát hạt nhân theo hiệp ước New START là ưu tiên hàng đầu”.

Tờ báo Kommersant của Nga đã đưa tin vào đầu ngày 28.11. Bài báo dẫn lời một quan chức của Đại sứ quán Mỹ tại Moscow cho biết: “Phía Nga đã thông báo với Mỹ rằng họ đã đơn phương hoãn cuộc họp và cho biết sẽ đề xuất một ngày họp mới".

Hiệp ước New START, được ký vào năm 2010, gần như là thỏa thuận kiểm soát vũ khí cuối cùng giữa hai cường quốc hạt nhân kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào năm 2019.

Thỏa thuận này giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân mà Mỹ và Nga có thể sở hữu mỗi bên là 1.550. New START cũng yêu cầu mỗi bên có không quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom hạt nhân. Tổng số phương tiện vận chuyển hạt nhân chiến lược không được vượt quá 800.

Moscow đã tạm thời rút khỏi chế độ thanh tra theo hiệp ước vào tháng 8, viện dẫn các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã ngăn cản các thanh sát viên Nga làm công việc của họ ở Mỹ, do đó khiến Washington có lợi thế không công bằng.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết các cuộc kiểm tra sẽ tiếp tục một khi nguyên tắc bình đẳng và công bằng được khôi phục. Các cuộc kiểm tra trước đây đã bị gián đoạn do lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.