Nga khẳng định "thế giới không kết thúc vào ngày 21.12"

03/12/2012 15:43 GMT+7

(TNO) Chính phủ Nga đã phải ra một thông cáo, theo đó khẳng định với người dân nước này rằng thế giới sẽ không kết thúc vào ngày 21.12.2012.

(TNO) Chính phủ Nga đã phải ra một thông cáo, theo đó khẳng định với người dân nước này rằng thế giới sẽ không kết thúc vào ngày 21.12.2012.

Nhiều người dân Nga tin rằng ngày tận thế 21.12 theo lịch của người Maya cổ đại là có thật, tờ Daily Mail (Anh) ngày 3.12 dẫn lời Bộ trưởng Tình huống khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov cho biết.

Theo người Maya cổ đại, 21.12.2012 là ngày đánh dấu kết thúc một chu kỳ 5.125 năm trong lịch của họ. Đây là ngày đánh dấu vạn vật thay áo mới.

Trước tình hình đó, trong một thông cáo, Bộ Tình huống khẩn cấp Nga khẳng định họ có “những biện pháp để giám sát những hoạt động đang diễn ra đối với trái đất” và khẳng định ngày tận thế 21.12 sẽ không xảy ra.

Tuy nhiên, Bộ này lại cảnh báo người dân trước những mối đe dọa như các trận bão tuyết, sự cố về nhiệt, điện, cấp nước.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Nga phải can thiệp vào những tin đồn thất thiệt về ngày tận thế do lo ngại người dân hoang mang.

“Mỗi người đều có một hệ thần kinh khác nhau, những kiểu tin đồn đoán ngày tận thế có thể khiến một số người phải bật cười, bật khóc, đau tim, có những hành động cực đoan, hoang mang, chán đời”, ông Leonid Ogul, nghị sĩ thuộc Ủy ban Môi trường của Nga, nói.

 Đồng hồ đếm giờ tận thế treo tại một hàng rào ở Hong Kong - Ảnh: Reuters
Đồng hồ đếm giờ tận thế treo tại một hàng rào ở Hồng Kông kể từ giữa tháng 1.2012 - Ảnh: Reuters

Hồi tuần rồi, các quan chức ở thủ đô Moscow của Nga đã hội họp về vấn đề tin đồn ngày tận thế, sau đó ra thông cáo kể trên, đồng thời viết một lá thư gửi đến các đài truyền hình ở Nga, đề nghị ngưng phát sóng các chương trình nói về ngày tận thế.

Một công ty ở Siberia, Nga mới đây còn rao bán “bộ đồ nghề sinh tồn” với các vật dụng cần thiết để đối phó tận thế và bán chạy như “tôm tươi”.

Bộ đồ nghề này có giá 890 rúp (khoảng 600.000 đồng) bao gồm dụng cụ khám bệnh, xà phòng, nến và diêm, một gói kiều mạch, một chai vodka, một sổ tay, một cây bút chì, một sợi dây thừng và một... chứng minh thư chưa điền tên.

 

Nga không phải là quốc gia duy nhất đối diện với những tin đồn ngày tận thế.

Chính phủ Pháp đang lên kế hoạch cấm người dân đến núi Pic de Bugarach, để tránh tình trạng hàng ngàn người nghe theo tin đồn đổ xô đến đây để “tránh” tận thế.

Nhiều phim và phim tài liệu trên thế giới gần đây đã tận dụng ý tưởng cho rằng lịch của người Maya cổ đại dự đoán ngày tận thế là 21.12.2012.

Ở Mỹ, đài National Geographic Channel liên tục phát sóng chương trình “Doomsday Peppers”, kể về câu chuyện những gia đình khắp nước Mỹ chuẩn bị gì cho ngày tận thế.

Đài này còn tổ chức bình chọn xem gia đình hay cá nhân nào có kế hoạch đối phó với tận thế tốt nhất.

Người Maya phản đối tin đồn về ngày tận thế

Người dân tộc Maya ở Guatemala ngày 24.10 cáo buộc chính quyền và các công ty du lịch lợi dụng tin đồn ngày tận thế trong lịch của người Maya để kiếm tiền, theo AFP.

“Chúng tôi kịch liệt phản đối những lời nói dối, bịa đặt, tin đồn về người Maya để trục lợi, kiếm tiền”, theo AFP dẫn lời ông Felipe Gomez, lãnh đạo Liên đoàn Oxlaljuj Ajpop của người Maya vào ngày 24.10.

Trong khi đó, Bộ Văn hóa Guatemala đang chủ trì một sự kiện “chào mừng” ngày tận thế ở thủ đô Guatemala City, dự kiến có 90.000 người tham gia.

Còn các công ty du lịch ở nước này thì ráo riết chuẩn bị các tour "thoát hiểm ngày tận thế".

Ông Gomez cũng đề nghị Bộ Văn hóa cân nhắc việc tổ chức sự kiện “chào mừng” ngày tận thế, chỉ trích sự kiện này không tôn trọng văn hóa người Maya.

 Phúc Duy

>> Bộ đồ nghề cho ngày tận thế
>> Giáo hoàng Benedict XVI bác bỏ tin đồn tận thế
>> Nhà chống tận thế
>> Người Maya phản đối tin đồn về ngày tận thế
>> Lên núi trốn “ngày tận thế”

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.