Nga lần đầu sử dụng tên lửa bội siêu thanh Zircon trong chiến sự Ukraine?

13/02/2024 08:54 GMT+7

Một nhà nghiên cứu Ukraine cho biết Nga đã tấn công Kyiv bằng tên lửa bội siêu thanh Zircon vào tuần trước, tạo ra thách thức mới cho hệ thống phòng không của Ukraine trong xung đột đang diễn ra.

Ông Oleksandr Ruvin, giám đốc Viện nghiên cứu khoa học về khám nghiệm pháp y Kyiv, ngày 12.2 cho biết trên Telegram rằng cơ quan của ông đã hoàn thành phân tích sơ bộ về các mảnh tên lửa được thu thập sau cuộc tấn công của Nga hôm 7.2, theo Reuters.

Ông Ruvien đăng kèm một đoạn video về thứ được cho là xác tên lửa với những dấu hiệu cụ thể trên bề mặt. "Trong trường hợp này, chúng tôi thấy các yếu tố đặc trưng của tên lửa 3M22 Zircon. Các bộ phận và mảnh vỡ từ động cơ và cơ cấu lái có dấu hiệu cụ thể", ông viết.

Nga lần đầu sử dụng tên lửa bội siêu thanh Zircon trong chiến sự Ukraine

Nếu đúng như vậy, vụ tấn công hôm 7.2 đánh dấu lần đầu tiên Nga sử dụng tên lửa bội siêu thanh Zircon trong cuộc chiến kéo dài gần 2 năm ở Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga không lập tức đưa ra bình luận.

Theo Nga, Zircon có tầm bắn 1.000 km và di chuyển với tốc độ nhanh gấp 9 lần tốc độ âm thanh. Các nhà phân tích quân sự cho rằng tốc độ của nó có thể làm giảm đáng kể thời gian phản ứng của lực lượng phòng không đối phương, cũng như cho thấy khả năng tấn công các mục tiêu lớn, sâu và kiên cố.

Nga lần đầu sử dụng tên lửa bội siêu thanh Zircon trong chiến sự Ukraine?- Ảnh 1.

Mảnh vỡ thu thập được sau vụ tấn công ở Kyiv hôm 7.2

CHỤP MÀN HÌNH UKRAINSKA PRAVDA

Trước đó, Moscow cho biết họ đã hoàn thành việc thử nghiệm tên lửa Zircon vào tháng 6.2022 và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả Zircon là một phần trong thế hệ các hệ thống vũ khí mới "không gì có thể địch lại".

Nếu việc sử dụng Zircon ở Ukraine được xác nhận, tên lửa này có thể đặt ra thách thức mới cho lực lượng phòng không của Kyiv, trong bối cảnh viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine đang đối mặt với vô vàn bất định.

Nga đã thường xuyên tiến hành các cuộc không kích vào Ukraine bằng cách sử dụng một loạt tên lửa tầm xa và máy bay không người lái khác nhau. Zircon ban đầu được thiết kế như một loại vũ khí phóng từ biển và phiên bản phóng từ mặt đất được phát triển sau đó.

Ông Ruvin không cho biết tên lửa Zircon được bắn từ đất liền hay từ biển trong cuộc tấn công hôm 7.2. Ông cho biết các dấu vết thu được từ những gì còn lại cho thấy tên lửa đó đã được lắp ráp gần đây.

Quân đội Pháp nói Ukraine bắn tên lửa Patriot vào máy bay chở tù binh

Các quan chức Ukraine cho biết cuộc tấn công ngày 7.2 đã giết chết ít nhất 5 người, cũng như làm hư hại các tòa nhà dân cư và cơ sở hạ tầng năng lượng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.