Nga lần đầu tập trận chung với Pakistan

23/09/2016 23:40 GMT+7

Ngày 23.9, máy bay vận tải quân sự Il-76 chở khoảng 70 sĩ quan, binh sĩ Nga đến Pakistan để tham gia cuộc tập trận chung đầu tiên giữa hai nước trong lịch sử hiện đại, theo Đài RT.

Cuộc tập trận mang tên Tình hữu nghị 2016 sẽ diễn ra ở khu vực miền núi, kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ ngày 24.9. Cả hai nước đều có kinh nghiệm về các chiến dịch chống nổi loạn trong địa hình núi non hiểm trở nên muốn chia sẻ với nhau thông qua tập trận.
Cuộc tập trận được công bố hồi tháng 1 và là một dấu hiệu cho thấy “Moscow và Islamabad” quan tâm mở rộng quan hệ quân sự”, Đại sứ Pakistan tại Moscow, Qazi Khalilullah khẳng định với hãng tin TASS. Ông Qazi còn nhấn mạnh: “Cuộc tập trận rõ ràng cho thấy hai bên muốn mở rộng hợp tác quốc phòng và kỹ thuật quân sự”.
Cuộc tập trận Tình hữu nghị 2016 vẫn diễn ra theo kế hoạch dù có suy đoán rằng nó có thể bị hủy sau khi căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ leo thang từ vụ căn cứ Ấn Độ ở khu vực tranh chấp Kashmir bị các tay súng tấn công ngày 18.9, khiến 18 binh sĩ thiệt mạng.
Moscow đã thông báo New Delhi về cuộc tập trận chung với Islamabad và chắc chắn nó không gây quan ngại cho Ấn Độ vì được tiến hành cách xa khu vực tranh chấp, Trưởng ban Trung Đông thuộc Bộ Ngoại giao Nga Zamir Kabulov khẳng định với hãng tin RIA Novosti.
Trong khi đó, New Delhi đã bày tỏ quan ngại về cuộc tập trận nói trên vì một số bài diễn tập sẽ được tổ chức ở Gilgit Baltistan, phần do Pakistan kiểm soát trong khu vực tranh chấp, theo báo The Indian Express.
Cũng trong ngày 23.9, khoảng 500 binh sĩ Nga và Ấn Độ tiến hành cuộc tập trận chung “Indra 2016”, kéo dài 11 ngày ở vùng Vladivostok của Nga, theo hãng tin Sputnik. Đây là cuộc tập trận chung Nga-Ấn diễn ra hai năm một lần, được tổ chức từ năm 2003.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.