Nga lập 'vành đai thép' từ Bắc Cực đến Địa Trung Hải

07/10/2015 14:22 GMT+7

(TNO) Nga đang tạo ra một "vành đai thép" với các vũ khí hiện đại từ Bắc Cực xuống đến Địa Trung Hải và có thể thách thức, đối đầu với NATO, theo cảnh báo của một chỉ huy quân đội Mỹ.

(TNO) Nga đang tạo ra một "vành đai thép" với các vũ khí hiện đại từ Bắc Cực xuống đến Địa Trung Hải và có thể thách thức, đối đầu với NATO, theo cảnh báo của một chỉ huy quân đội Mỹ.

Vành đai thép giúp Nga đối đầu với các nước NATO. Trong ảnh là tàu chiến của Nga tại quân cảng Sevastopol, Crimea - Ảnh: ReutersVành đai thép giúp Nga đối đầu với các nước NATO. Trong ảnh là tàu chiến của Nga tại quân cảng Sevastopol, Crimea - Ảnh: Reuters
Đô đốc Mark Ferguson, chỉ huy Lực lượng Mỹ tại châu Âu cho biết Mỹ và đồng minh đang quan sát sự trỗi dậy của Hải quân Nga. Ông nói rằng Nga đang gửi tín hiệu cảnh báo NATO về sự tranh chấp hàng hải trong khu vực.
Phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương ngày 6.10, đô đốc Ferguson nhận định quân đội Nga đang nâng cao khả năng từ thời Chiến tranh Lạnh, theo Defence News.
Hồi đầu năm, đô đốc quân đội Mỹ cũng đã nói rằng Nga đang để lộ một chiến lược hàng hải mới, chú trọng hơn vào các vùng biển xung quanh Nga: “Họ đã nói vầ việc thành lập một sự hiện diện thường trực tại Địa Trung Hải để có thể thoát khỏi cấu trúc quân sự, lệnh trừng phạt kinh tế và sự cô lập chính trị của NATO”.
Đô đốc Ferguson cho biết Nga tiến hành xây dựng trên nhiều mặt trận gồm việc tái khởi động các căn cứ quân sự từ thời Chiến tranh Lạnh tại Bắc Cực, vực dậy khả năng tại vùng Baltic và mới đây nhất là triển khai không quân và hải quân đến Syria.
“Chính sách tái quân sự hóa của Nga là minh chứng cho việc họ đang xây dựng một 'vành đai thép' từ Bắc Cực đến Địa Trung Hải. Bắt đầu từ căn cứ mới ở Bắc Cực, đến Kaliningrad tại Baltic, rồi Crimea ở Biển Đen, Nga đã cho thấy một hệ thống phòng thủ trên không tiên tiến, hệ thống tên lửa hành trình và các loại vũ khí mới”, đô đốc Ferguson nói.
Trên biển, Nga cũng đang xây dựng sức mạnh để có thể ngăn chặn NATO, và căn cứ tại Syria có thể cho phép Nga làm điều đó ở phía đông Địa Trung Hải.
Nga liên tục nâng cấp đội tàu ngầm để mở rộng vành đai thép - Ảnh: AFP
Nga có thể đối đầu với các nước khu vực Biển Đen như Ukraine, Ba Lan và các nước Baltic gồm Latvia, Lithuania và Estonia nhờ sự hỗ trợ từ 2 bên cánh. Đô đốc Ferguson cho biết các căn cứ tại Bắc Cực và khoản đầu tư 2,4 tỉ USD cho hạm đội Biển Đen cho thấy Nga đang tập trung phát triển cơ sở hạ tầng quân sự tại 2 bên cánh này. Các tên lửa tại 2 căn cứ trọng yếu của vành đai thép là Kaliningrad và Crimea sẽ bao quát hầu hết vùng Baltic và Biển Đen, theo Breaking Defence.
Hơn nữa, để mở rộng vùng vành đai thép này, Nga còn tích cực nâng cấp đội tàu ngầm của mình. Ông Ferguson trích lời người đứng đầu Hải quân Nga, đô đốc Viktor Chirkov rằng đội tàu ngầm của Nga đã gia tăng cường độ tuần tra lên gần 50% trong năm qua.
Ngoài ra, Nga còn phát triển nhiều tàu ngầm hạt nhân mới, có nhiều tính năng mới như khả năng tàng hình tốt hơn, có hệ thống tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình tiên tiến. Đô đốc Ferguson cho biết Nga đã đưa chiếc tàu ngầm điện - diesel lớp Kilo 636.3 trang bị tên lửa hành trình Klub đầu tiên trong số 6 chiếc đến Biển Đen mới tuần này, tên lửa này có tầm hoạt động rộng khắp nửa phía đông châu Âu.
Đô đốc Ferguson nói Nga còn phát triển các mặt trận chiến tranh không gian, mạng và thông tin nhằm làm tê liệt khả năng ra quyết định của NATO. Nga cũng tiến hành nhiều cuộc tập trận bất thường , nhằm nâng cao khả năng đưa ra quyết định và phản ứng nhanh của các đơn vị.
Đô đốc Mỹ cho rằng NATO cần ưu tiên 3 việc để đối mặt với các thách thức do Nga đặt ra. Trước hết là huấn luyện cao độ kỹ năng chiến đấu. Thứ đến là phải sẵn sàng tham gia các chiến dịch trên khắp thế giới, và cuối cùng là đầu tư để bắt kịp với sự lớn mạnh của Nga.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.