Nga lộ bí mật vũ khí bội siêu thanh

23/07/2018 07:34 GMT+7

Lực lượng an ninh Nga đang truy lùng kẻ rò rỉ thông tin mật về vũ khí bội siêu thanh mới cho giới tình báo phương Tây.

Tờ Kommersant dẫn lời một nguồn tin tiết lộ đặc vụ thuộc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) hồi cuối tuần rồi đã tiến hành khám xét 2 đơn vị tham gia dự án phát triển vũ khí bội siêu thanh của Cơ quan Hàng không vũ trụ liên bang (Roscosmos) gồm Viện Nghiên cứu chế tạo máy móc trung ương (TSNIIMASH) và Tập đoàn Không gian và Tên lửa thống nhất (URSC).
Vụ rò rỉ thông tin diễn ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga hồi cuối tuần công bố một loạt đoạn phim về những loại vũ khí thế hệ mới của nước này, cả thông thường lẫn hạt nhân. Trong đó, một đoạn video thể hiện máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31 mang theo tên lửa Kinzhal cất cánh từ căn cứ và khai hỏa.
Hình ảnh từ Bộ Quốc phòng Nga còn cho thấy một cuộc phóng HGV Avangard cùng tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng Sarmat. Bên cạnh đó, Reuters dẫn thông báo từ cơ quan này cho biết đang chuẩn bị tiến hành phóng thử nghiệm tên lửa hành trình mới Burevestnik
“Vụ rò rỉ được xác định xuất phát từ nhân viên TSNIIMASH có mối liên hệ với Dmitry Payson, Giám đốc nghiên cứu và phân tích thuộc URSC. Văn phòng của ông Payson cũng đã bị lục soát. Có khoảng 10 người bị tình nghi hợp tác với các cơ quan tình báo phương Tây”, nguồn tin cho biết thêm. Ông Dmitry Payson là nhà khoa học nổi tiếng trong và ngoài nước Nga về lĩnh vực động cơ đẩy của phi thuyền vũ trụ và tên lửa. Roscosmos lại là đối tác của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nên nhân vật này thường xuyên tham dự nhiều cuộc hội thảo quốc tế và bị cho là đã bị tình báo nước ngoài chiêu dụ.
Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời người phát ngôn của Roscosmos Vladimir Ustimenko xác nhận vụ khám xét và khẳng định cơ quan này sẵn sàng hợp tác điều tra. Đến nay, giới hữu trách không thông báo rõ các loại vũ khí bị lộ nhưng truyền thông Nga đề cập tên lửa bội siêu thanh mới Kinzhal và thiết bị tàu lượn bội siêu thanh (HGV) mang tên Avangard trang bị cho tên lửa đạn đạo liên lục địa. Hai loại vũ khí này từng được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong Thông điệp liên bang hồi tháng 3 và ông mô tả chúng là “không thể bị đánh bại”.
[VIDEO] Nga khoe 'siêu vũ khí' sau hội nghị thượng đỉnh
Được Nga phát triển ròng rã suốt 3 thập niên, Avangard có thể di chuyển với tốc độ trung bình gấp 5 lần vận tốc âm thanh (Mach 5, tức khoảng 1,6 km/giây). Đài CNBC dẫn các nguồn tin tình báo Mỹ tiết lộ Nga đã 2 lần thử nghiệm thành công Avangard và loại vũ khí này được kỳ vọng có thể đánh bại mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất. Dòng vũ khí mới cũng rất cơ động với đường bay vô cùng khó đoán, khiến đối phương không dễ gì theo dõi, đánh chặn hay gây nhiễu điện tử.
Trong khi đó, Tổng thống Putin tuyên bố tên lửa Kinzhal có thể bay nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh, đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống lá chắn phòng thủ hiện hữu trên thế giới. Ngoài tốc độ, Bộ Quốc phòng Nga cho biết vũ khí này có tầm bắn 2.000 km, mang được đầu đạn thường lẫn hạt nhân. Theo Interfax, các máy bay tiêm kích MiG-31 có nhiệm vụ tuần tra biển Caspi đã được trang bị tên lửa Kinzhal kể từ tháng 4.2018. Ngoài ra, tình báo Mỹ tin rằng Nga đã thử nghiệm Kinzhal 12 lần, với lần mới nhất diễn ra đầu tháng 7 và tên lửa bắn trúng mục tiêu cách xa 800 km.
[VIDEO] Nga tiếp tục 'khoe' hệ thống chống tên lửa đạn đạo mới
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.