Nga nói đẩy lùi cuộc tấn công lớn của Ukraine, gây thiệt hại nặng

Nga nói đẩy lùi cuộc tấn công lớn của Ukraine, gây thiệt hại nặng

05/06/2023 18:20 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga hôm 5.6 cho biết các lực lượng Ukraine đã tấn công quân đội Nga dọc theo 5 khu vực tiền tuyến ở Donbass trong một cuộc tấn công quy mô lớn.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tấn công bắt đầu vào sáng 4.6 với "mục tiêu là chọc thủng hệ thống phòng thủ của Nga ở nơi mà Ukraine cho là phần yếu nhất của tiền tuyến".

Moscow cho biết lực lượng Kyiv đã không đạt được mục tiêu và thất bại.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay Ukraine đã triển khai lữ đoàn cơ giới thứ 23 và 31 từ lực lượng "dự trữ chiến lược", được nhiều đơn vị khác yểm trợ.

Phía Nga nói lực lượng Ukraine “đã mất hơn 250 quân nhân, 16 xe tăng, 3 xe bộ binh và 21 xe bọc thép" trong trận tấn công.

Nga nói cuộc tấn công quy mô lớn của Ukraine bị đẩy lùi - Ảnh 1.

Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy một phương tiện bọc thép đang di chuyển qua một địa điểm không xác định

REUTERS

Chưa rõ cuộc tiến công này có đánh dấu mở đầu của chiến dịch phản công mà Kyiv tuyên bố sẽ thực hiện nhằm giành lại kiểm soát lãnh thổ hay không.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 3.6 cho biết Kyiv đã sẵn sàng khởi động cuộc phản công được lên kế hoạch từ lâu. Ông Zelensky nói với tờ Wall Street Journal rằng cuộc phản công có thể sẽ không diễn ra nhanh chóng và tổn thất có thể nặng nề.

Ông nói: "Tôi không biết nó sẽ kéo dài bao lâu. Nó có thể diễn ra theo nhiều cách, hoàn toàn khác nhau. Nhưng chúng tôi sắp tiến hành, chúng tôi đã sẵn sàng".

Tuy nhiên, phó chánh văn phòng Igor Zhovkva cùng ngày cho biết Ukraine vẫn chưa nhận đủ vũ khí và đạn dược để tiến hành một chiến dịch thành công.

Sau khi Ukraine nhận được cam kết cung cấp vũ khí trị giá hàng chục tỉ USD từ phương Tây, thành bại của chiến dịch phản công sắp tới có nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến triển vọng phương Tây tiếp tục ủng hộ Kyiv về vũ khí và ngoại giao.

Trong những tuần gần đây, Ukraine tìm cách làm suy yếu các vị trí của Nga, nhưng kế hoạch phản công cụ thể vẫn được Kyiv giữ kín.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.