Nga nói diệt thêm vũ khí phương Tây, Su-57 và Kinzhal chứng tỏ uy lực ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Nga hôm 21.8 thông báo đã phóng tên lửa Kalibr phá hủy nhà kho chứa vũ khí phương Tây tại Odessa, bao gồm đạn tên lửa cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS và hệ thống phòng không.

Báo cáo này cũng nói rằng lực lượng Nga đã phá hủy 2 lựu pháo M777 tại vùng Kherson và một kho chứa hơn 100 tấn nhiên liệu diesel ở vùng Zaporizhzhia.

Hãng TASS dẫn lời các quan chức thân Nga tại Zaporizhzhia cáo buộc Ukraine đã tấn công về phía nhà máy điện hạt nhân bằng pháo 155 mm do phương Tây cung cấp.

Vụ tấn công không gây thiệt hại cơ sở quan trọng và chưa có thông tin về thương vong.

Phía Ukraine chưa bình luận về các thông tin trên.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo Nga đang tái bố trí các hệ thống phòng không sang Belarus.

Ukraine cho rằng vẫn có mối đe dọa Nga có thể tiến hành không kích và tấn công tên lửa từ lãnh thổ Belarus.

Để tiếp tục tăng cường sức mạnh cho quân đội Ukraine, báo Politico dẫn nguồn tin tiết lộ Lầu Năm Góc dự tính cung cấp cho Ukraine loại đạn pháo dẫn đường chính xác M982 Excalibur. Loại đạn pháo này có tầm bắn 70 km và sẽ giúp Ukraine tiếp tục tấn công các công sự và sở chỉ huy của Nga.

Cũng liên quan đến các loại vũ khí sử dụng trong cuộc xung đột tại Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 21.8 xác nhận chiến đấu cơ tàng hình Su-57 của Nga đã và đang tham chiến.

Ông nói rằng máy bay này đã thể hiện rất ấn tượng và có khả năng né tránh nhiều hệ thống tên lửa phòng không.

Bộ trưởng Shoigu cũng nói tên lửa bội siêu thanh Kinzhal đã được sử dụng 3 lần và đều tấn công thành công các mục tiêu có giá trị cao. Theo lời vị bộ trưởng, tên lửa này hiện chưa có đối thủ và gần như không thể bị bắn chặn trên đường bay.

Mặt khác, ông Shoigu thông báo Nga đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa hành trình bội siêu thanh Tsirkon (Zircon) và đã biên chế vũ khí này.

Liên quan đến nỗ lực giảm ảnh hưởng của cuộc xung đột lên nguồn cung lương thực toàn cầu, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ngày 20.8 nói lương thực và phân bón Nga cần được tạo điều kiện để đưa ra thị trường thế giới.

Phát biểu tại Trung tâm Điều phối Chung ở Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan giám sát thực thi thỏa thuận ngũ cốc mà Nga và Ukraine ký kết hồi tháng 7, ông Guterres cảnh báo nếu nông sản và phân bón Nga không thể tiếp cận thị trường thế giới, khủng hoảng lương thực toàn cầu có nguy cơ xảy ra vào đầu năm sau.

Ngoài đảm bảo hành lang vận chuyển an toàn trên Biển Đen cho các tàu chở ngũ cốc Ukraine xuất khẩu, thỏa thuận đạt được vào tháng trước còn cam kết tôn trọng quyền xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga, những mặt hàng không bị phương Tây trừng phạt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm