Nga nói gì về trả đũa nếu phương Tây tịch thu tài sản?

Nga nói gì về trả đũa nếu phương Tây tịch thu tài sản?

Linh Trương
Linh Trương
04/01/2024 08:09 GMT+7

Moscow tiếp tục đưa ra lời cảnh báo về động thái trả đũa của nếu Mỹ và đồng minh thực sự tịch thu các tài sản Nga đang bị phong tỏa ở phương Tây.

Điện Kremlin ngày 29.12 cảnh báo phương Tây rằng họ có một danh sách tài sản của Mỹ, châu Âu và các tài sản khác để tịch thu nếu các nhà lãnh đạo G7 vẫn quyết tâm theo đuổi việc tịch thu 300 tỉ USD dự trữ ngân hàng trung ương Nga đang bị đóng băng.

Theo các nguồn tin của Reuters, các nhà lãnh đạo của G7 (bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Canada) dự kiến thảo luận về cơ sở pháp lý mới cho phép tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga khi họ gặp nhau vào tháng 2.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết bất kỳ động thái nào như vậy của phương Tây đều sẽ bị xem là tương đồng với hành vi "trộm cắp", vi phạm luật pháp quốc tế và làm suy yếu các đồng tiền dự trữ, hệ thống tài chính toàn cầu cũng như nền kinh tế thế giới.

Reuters dẫn phát biểu của ông Peskov trong cuộc họp báo ngày 29.12 nói: "Đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào các thông số chính của kinh tế quốc tế, sẽ làm suy yếu kinh tế quốc tế... Việc đó sẽ làm suy yếu niềm tin của các quốc gia khác vào Mỹ cũng như EU... Vì vậy, những hành động như vậy sẽ gây ra những hậu quả rất, rất nghiêm trọng".

Trước đó, hôm 22.12, người phát ngôn Điện Kremlin cũng từng tuyên bố có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao nếu Washington và đồng minh tịch thu các tài sản Nga đang bị phong tỏa ở phương Tây.

Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đưa tin Nhà Trắng đã âm thầm thúc đẩy nỗ lực tịch thu các tài sản của Nga đang bị đóng băng ở phương Tây, với tổng giá trị lên tới 300 tỉ USD, nhằm duy trì hỗ trợ dành cho Ukraine trong cuộc xung đột đến nay đã kéo dài gần 2 năm.

Khi được hỏi liệu ông có danh sách cụ thể các tài sản phương Tây mà Nga có thể tịch thu để trả đũa hay không, ông Peskov trả lời là "có". Song ông từ chối cung cấp thông tin về bất cứ tài sản cụ thể nào nằm trong danh sách này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.