Nga nói phá hủy nhiều vũ khí phương Tây, Mỹ bác tin muốn tấn công Hạm đội biển Đen

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Nga hôm 21.5 nói rằng quân đội nước này đã bắn tên lửa tầm xa phá hủy một lô hàng vũ khí lớn do phương Tây viện trợ ở vùng tây bắc Ukraine.

Trước đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng sẽ xem các chuyến chở vũ khí từ phương Tây đến Kyiv là mục tiêu chính đáng. Từ đầu tháng 5, Nga đã nhiều lần tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine để ngăn vũ khí phương Tây đổ vào Ukraine.

Ukraine và phương Tây chưa phản ứng trước tuyên bố mới nhất của Nga. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc từng cho biết hành động của Nga không ảnh hưởng nhiều tới kế hoạch vận chuyển vũ khí cho Ukraine và các tuyến đường được thay đổi liên tục.

Nga nói phá hủy nhiều vũ khí phương Tây, Mỹ bác tin muốn tấn công Hạm đội biển Đen - ảnh 1

Trong một diễn biến có liên quan, ông Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine, hôm 20.5 đăng trên Twitter nội dung nói rằng Mỹ có kế hoạch tấn công Hạm đội biển Đen để dỡ phong tỏa các cảng của Ukraine.

Hạm đội Biển Đen Nga đang phong tỏa hầu hết biển Đen, khiến tàu hàng chở lương thực xuất khẩu của Ukraine không thể rời cảng. Liên Hợp Quốc cảnh báo khoảng 20 triệu tấn lương thực đang mắc kẹt ở Ukraine do hoạt động phong tỏa này, có thể gây khủng hoảng lương thực toàn cầu trong vài tháng tới.

Nga nói phá hủy nhiều vũ khí phương Tây, Mỹ bác tin muốn tấn công Hạm đội biển Đen - ảnh 2

Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby sau đó bác bỏ phát ngôn của ông Gerashchenko, nói điều này là không đúng sự thật.

Ông Kirby khẳng định Mỹ sẽ không có những hành động làm nghiêm trọng thêm tình hình ở Ukraine. Nhưng ông Kirby cũng xác nhận nhu cầu chủ yếu hiện nay của Ukraine vẫn là các loại vũ khí tầm xa và Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ nước này có được các loại khí tài đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm