Nga phá dỡ 'nhà tù cá voi' khét tiếng

04/12/2021 22:30 GMT+7

Nga đã phá dỡ một cơ sở nuôi nhốt được gọi là "nhà tù cá voi ", nơi hàng chục con cá voi bị giam giữ trong điều kiện chật chội và gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn thế giới .

Nhà tù cá voi ở vịnh Srednyaya gần thị trấn Nakhodka, miền viễn đông Nga đã bị phá dỡ ngày 2.12

Ảnh chụp màn hình tass

AFP dẫn lời phòng công tố môi trường lưu vực sông Amur, vùng Viễn Đông của Nga, cho biết một cơ sở nuôi nhốt được xem là “nhà tù cá voi” đã được dỡ bỏ hoàn toàn vào ngày 2.12. Những con cá voi này được nuôi để diễn xiếc.

"Để ngăn chặn việc nuôi nhốt bất hợp pháp các loài động vật biển, các cấu trúc nổi đã được tháo dỡ", phòng công tố tuyên bố. Theo đó, các cấu trúc nổi của cơ sở nuôi nhốt đã được chuyển đến một xưởng đóng tàu "để loại trừ khả năng chúng được sử dụng cho mục đích đã định".

Gần 100 con cá voi đã được nuôi nhốt trong cơ sở bí mật ở vịnh Srednyaya gần thị trấn Nakhodka, miền viễn đông Nga vào năm 2018. Chúng được thả ra vào năm 2019 sau một chiến dịch của các nhóm bảo vệ quyền động vật và môi trường.

Các nhóm bảo vệ môi trường đã hoan nghênh động thái của nhà chức trách Nga.

Nga giải tán "nhà tù cá voi", thả 50 cá voi trắng Beluga về biển

Ông Dmitry Lisitsyn, người đứng đầu tổ chức phi chính phủ Sakhalin Watch đã khởi xướng chiến dịch chống lại nhà tù cá voi, cho biết: “Đáng lẽ việc này phải được thực hiện từ lâu rồi. Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để đóng cửa nơi này và giải thoát những con cá voi”.

Toàn bộ cá voi bị giam giữ trong nhà tù, bao gồm 77 con cá voi beluga, đã được trả về tự nhiên. Ông Lisitsyn cho biết việc đưa chúng về nơi hoang dã là "rất khó khăn" vì đa số là những con non chưa thích nghi với cuộc sống trong tự nhiên.

Những con cá voi đã trải qua một chương trình phục hồi trước khi được thả xuống biển Okhotsk, vùng nước ngăn cách bán đảo viễn đông Nga với Nhật Bản.

Theo ông Lisitsyn, nhà tù cá voi vừa bị tháo dỡ là cơ sở duy nhất được biết đến ở Nga. Tuy nhiên, nước này còn những cơ sở bí mật khác nuôi nhốt các loài động vật biển lớn trong điều kiện "khủng khiếp" để biểu diễn trong các thủy cung. Nhiều con cá voi từng được nuôi tại cơ sở ở vịnh Sredyaya đã được đưa đến các bể cá ở Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.