Nga phải dùng tàu 100 tuổi trục vớt tuần dương hạm Moskva từ đáy biển Đen?

25/04/2022 07:29 GMT+7

Tạp chí The War Zone hôm 22.4 dẫn báo cáo của nhà phân tích quân sự độc lập H.I. Sutton cho biết có khả năng Nga đang điều tàu cứu hộ Kommuna trục vớt xác tuần dương hạm Moskva chìm ở Biển Đen hôm 14.4.

Tàu tuần dương mang theo tên lửa dẫn đường Moskva, là soái hạm của Hạm đội Biển Đen Nga, đã gặp nạn hôm 13.4 và bị chìm sau đó một ngày trong lúc đang được kéo về cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea.

Theo chuyên gia Sutton, nhiều khả năng tàu cứu hộ Kommuna, được biên chế năm 1915, đang tham gia chiến dịch trục vớt khí tài trên soái hạm vừa bị tổn thất của Hạm đội Biển Đen Nga.

Kommuna hiện nằm trong số những tàu hải quân phục vụ lâu đời nhất thế giới. Ban đầu, tàu được đóng nhằm phục vụ tàu ngầm, bao gồm khâu sửa chữa lẫn tiếp liệu. Sau thời gian tàu được cải tiến, thiết kế khoang giữa của Kommuna trở thành nơi chứa tàu ngầm giải cứu cỡ nhỏ, các tàu lặn điều khiển từ xa, cũng như đủ không gian cho các bộ phận của xác tàu đắm mà con tàu được giao nhiệm vụ trục vớt.

Tàu cứu hộ Kommuna có thể tham gia trục vớt xác tuần dương hạm Moskva

Chuyên gia Sutton cho rằng nhiều khả năng tàu Kommuna đang chở theo tàu cứu hộ AS-28, được thiết kế để có thể lặn đến độ sâu tối đa 1.000 m. Kommuna lâu nay vẫn đóng tại quân cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crimea, gần vị trí xác tuần dương hạm Moskva bị đắm ở Biển Đen.

Theo ông Sutton, vị trí cũng như độ sâu của xác soái hạm có thể được tàu Kommuna dễ dàng tiếp cận hơn so với những con tàu trục vớt hiện đại hơn của Nga.

Các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn liệu Nga có tìm cách trục vớt toàn bộ hoặc phần lớn của tàu Moskva. Tuy nhiên, họ cho rằng Nga sẽ đặt ưu tiên thu hồi các dòng vũ khí hiện đại và những hệ thống liên lạc nhạy cảm của soái hạm.

Ngày 23.4, Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiên xác nhận tổn thất nhân mạng trên tàu Moskva. Theo đó, vụ nổ, cháy và đắm tàu đã khiến một thủy thủ thiệt mạng, 27 người khác mất tích.

Lần đầu tiên Nga công khai số thương vong từ kỳ hạm Moskva bị chìm
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.