Nga phạt Google 98 triệu USD vì nội dung bị cấm

0 Thanh Niên Online

Một tòa án Nga đã phạt Google số tiền 7,2 tỉ rúp (98 triệu USD) vào hôm 24.12 với cáo buộc công ty tìm kiếm liên tục thất bại trong việc xóa nội dung mà quốc gia này cho là bất hợp pháp.

Theo Engadget, mặc dù Nga đã gắn thẻ phạt nhiều công ty công nghệ trong suốt năm 2021 vì không tuân theo các quy tắc nội dung internet ngày càng hạn chế của họ nhưng phán quyết hôm 24.12 đánh dấu lần đầu tiên tòa án đưa ra mức phạt dựa trên doanh thu hằng năm của một công ty.

Nga phạt Google 98 triệu USD vì nội dung bị cấm - ảnh 1

Google nhận án phạt gần 100 triệu USD từ chính phủ Nga

Reuters

Ngoài ra, tòa án Nga đã phạt Meta (và công ty con là Instagram) số tiền 2 tỉ rúp (27,15 triệu USD) vì các tội danh tương tự. Theo Reuters, Meta bị cáo buộc không xóa khoảng 2.000 mục bị cấm trong khi Google được cho là đã không gỡ xuống được 2.600 mục nội dung bất hợp pháp. Chúng bao gồm các bài đăng quảng bá việc sử dụng ma túy hoặc các hành vi nguy hiểm, hướng dẫn chế tạo vũ khí và chất nổ tùy biến, cũng như bất kỳ thứ gì liên quan đến các phần tử cực đoan hoặc khủng bố. Bên cạnh đó, Google cũng để lan truyền các nội dung tuyên truyền đồng tính.

Google đã thông báo họ sẽ xem xét các tài liệu của tòa án trước khi quyết định cách thức tiến hành. Công ty Mỹ có 10 ngày để nộp đơn kháng cáo.

Đây là phán quyết mới nhất trong nỗ lực của Moscow nhằm tăng cường kiểm soát không chỉ mạng quốc gia của mình mà còn trên toàn bộ mạng internet. Mọi thứ sẽ càng bị siết chặt hơn kể từ ngày 1.1 năm sau khi chính quyền Nga yêu cầu các công ty công nghệ thiết lập đặt máy chủ tại Nga cho các dịch vụ trực tuyến hoạt động ở quốc gia này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iPhone sắp có phiên bản vỏ gốm

iPhone sắp có phiên bản vỏ gốm

Nhựa, kính và da trơn là các vật liệu chủ đạo trong smartphone hiện nay. Tuy nhiên, Apple có thể theo sau một số thương hiệu trong việc triển khai vỏ gốm vào iPhone trong tương lai.